"พญาเสือ" สนธิกำลังบุกอายัดไม้คาโรงงาน

2023-12-04 11:25:34

"พญาเสือ" สนธิกำลังบุกอายัดไม้คาโรงงาน

Advertisement

"พญาเสือ" สนธิกำลังกรมป่าไม้ ทหาร ตำรวจ ปกครอง บุกอายัดไม้คาโรงงาน เตรียมขยายผลจับกุมขบวนการลักลอบค้าไม้มีค่าข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.66 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าจากผลการประชุมติดตามการบังคับใช้กฎหมาย โดยรับข้อสั่งการจาก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สืบสวนขยายผลกวาดล้างขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ตนจึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามข้อสั่งการของพล.ต.อ.พัชรวาทฯ โดยเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 66  เวลา 10.30 น. นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผอ.ส่วนยุทธการและการป้องกันและปราบปราม พร้อมด้วยชุดพญาเสือ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ ทสจ.ศรีสะเกษ กองกำลังสุรนารี ศก.2 สปป.2 ฝ่ายปกครองอำเภอขุขันธ์ และ สภ.ปรือใหญ่ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ โรงงานแปรรูปไม้โดยใช้เครื่องจักร ในพื้นที่  อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ โดยมีนายธนภัทร (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของโรงงานเป็นผู้นำตรวจ


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.66 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบตัดไม้และขนย้ายไม้โดยอ้างเป็นไม้ในเอกสารสิทธิ จับกุมผู้กระทำผิดได้ 3 คน พร้อมของกลางเป็นไม้ประดู่  17 ท่อน ปริมาตร 9.60 ลบ.ม. และรถเครน  1 คัน โดยนายธงชัย หนึ่งในผู้กระทำความผิดได้ให้การว่า ปกติตนจะรับซื้อไม้และขนนำไปส่งขายให้กับโรงงานใน จ.ศรีษะเกษ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า โรงงานดังกล่าวมีใบอนุญาตตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยใช้เครื่องจักรถูกต้อง แต่ไม่สามารถแสดงบัญชีรายการควบคุมไม้เข้าออกตามที่กฎหมายกำหนด และไม่ได้จัดทำบัญชีให้ถูกต้องเป็นปัจจุบัน ไม่มีบัญชีควบคุมสิ่งประดิษฐ์ ไม่มีบัญชีควบคุมการเคลื่อนย้ายหรือขายไม้ และไม่มีผังที่ตั้งรายการเครื่องจักรกลภายในโรงงานมาแสดง ซึ่งเจ้าของโรงงานไม่สามารถแสดงเอกสารการได้มาของไม้ภายในโรงงานได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน ประกอบกับที่ดินและโรงงานดังกล่าวถูกธนาคารยึดทรัพย์และอยู่ระหว่างขายทอดตลาด ปัจจุบันเจ้าของโรงงานปล่อยให้นายทุนชาวจีนเช่าโรงงานเพื่อแปรรูปไม้ส่งออกไปขายประเทศจีน

คณะเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันพิจารณาอายัดเครื่องจักรและไม้ที่อยู่ในอาณาบริเวณที่ตั้งโรงงานทั้งหมด และให้นายธรภัทร เจ้าของโรงงาน เป็นผู้ดูแลและเก็บรักษาไม้ท่อน ไม้แปรรูปที่อยู่ในอาณาบริเวณโรงงานทั้งหมด ห้ามเคลื่อนย้าย และห้ามเดินเครื่องจักร หรือเคลื่อนย้ายเครื่องจักรภายในโรงงานโดยเด็ดขาด พร้อมนี้ได้แจ้งให้เจ้าของโรงงาน นำเอกสารหลักฐานมาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 3 วัน หากไม่สามารถแสดงได้ คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จะแจ้งความดำเนินคดีกับนายธนภัทร และผู้เกี่ยวข้อง

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกอายัด และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปรือใหญ่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบเอกสารหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 7 ธ.ค. 66 อีกครั้ง และจะนำข้อมูลส่งสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการขออนุญาตจัดตั้งโรงงาน