แห่ให้กำลังใจ "ดร.เค็ง" ป่วยจิตเวชโดนฟ้อง 10 ล้าน

2023-12-03 20:45:06

แห่ให้กำลังใจ "ดร.เค็ง" ป่วยจิตเวชโดนฟ้อง 10 ล้าน

Advertisement

ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ "ดร.เค็ง" เรียนจบ ป.เอกจากอังกฤษกลับมาใช้ทุนมหาวิทยาลัยแต่อาการป่วยจิตเวชกำเริบต้องลาออกโดนฟ้องชดใช้ทุนนับ 10 ล้าน

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.66 นายสมบัติ บุญงามอนงค์  บก.ลายจุด โพสต์ภาพของ "เค็ง" พร้อมข้อความระบุว่า  เค็งเกิดในครอบครัวคนจีนที่มีพี่น้อง 9 คน เธอเป็นคนที่ 8 ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจนในวัยเด็ก พี่ๆต้องทำงานส่งเสียเธอเรียน และเธอเป็นคนเดียวในบ้านที่มีโอกาสเรียนหนังสือจนจบปริญญาเอก ด้วยทุนกระทรวงวิทยาศาสตร์ และมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เรื่องมีอยู่ว่าตอนเธอเรียน ป.เอก อยู่ที่อังกฤษอยู่นั่นเธอป่วยด้วยโรคจิตเวช เธอเข้าสู่กระบวนการรักษาใน รพ. แต่โชคดีระบบการดูแลของมหาวิทยาลัยที่นั่นดีมากจนอาการของเธอกลับมาดีและเรียนจนจบ ป.เอก และกลับมาทำงานใช้ทุนเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัย และเมื่อทำงานเป็น อ.ได้อีกสักระยะหนึ่งอาการป่วยของเธอกำเริบและไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ผู้บริหารขอให้เธอลาออก ด้วยสภาวะการเจ็บไข้ทำให้เธอเขียนข้อความลาออกทางอีเมล์ในขณะที่ยังไม่ครบเงื่อนไขการใช้ทุน และมหาวิทยาลัยก็ฟ้องเธอเรียกเงินชดเชยทุนที่ส่งเธอไปเรียนนับสิบล้านบาท

ดร.เค็ง ไม่รู้เลยว่าการเจ็บป่วยของเธอนั้นจะนำไปสู่ความยุ่งยากถึงขนาดนี้ เธอเดินเร่ร่อนอยู่ที่เชียงราย ขี่จักรยานจากในเมืองไปแม่จัน พูดคนเดียว ไม่อาบน้ำ แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเดิมๆอยู่เป็นปี เธอป่วยจิตเวชเต็มรูปแบบ กว่าเธอจะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาก็ผ่านไปหลายปี แม้ตอนนี้อาการจิตเวชจะดีขึ้นแล้วเธอยังมีอาการซึมเศร้า และรับรู้ว่าตนเองกำลังเผชิญหน้ากับการฟ้องร้องจนต้องกลายเป็นบุคคลล้มละลายและทำให้พี่ชายที่เซ็นค้ำประกันตอนขอทุนได้รับความเดือนร้อนไปด้วย

เค็งต่อสู้คดีโดยลำพังในศาลปกครองในขณะที่เธอยังอยุ่ในสภาพที่แม้ดีขึ้นแต่ไม่ปกติ เธอสู้ว่าเธอไม่ได้หนีทุน แต่เพราะเธอป่วยซึ่งมิใช่การกระทำของตนเอง ซึ่งในระเบียบของกระทรวงวิทยาศาสตร์ได้มีข้อยกเว้นการใช้ทุนหากเจ็บป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ แต่มหาวิทยาลัยสู้ในประเด็นว่าเธอลาออกและไม่ทำงานใช้ทุน ศาลรับพิจารณากรณีเพียงได้ใช้ทุนหรือไม่ แต่ไม่ได้พิจารณาว่าป่วยหรือไม่ป่วย เธอแพ้คดีในศาลปกครองชั้นต้น และอยู่ระหว่างการอุธรณ์

คนที่เคยเป็นความหวังของครอบครัวกลับกลายอยู่ในสภาพที่ถูกฟ้องร้องด้วยเงินนับสิบล้านบาท แม้พยายามขอกลับเข้าไปทำงานเพื่อยุติข้อพิพากก็ไม่ได้รับโอกาส จนเมื่อวันที่ 1 ธ.ค 66 เธอได้กลับไปทำงานให้กับมูลนิธิฯแห่งหนึ่งอยู่ภายใต้หน่วยงานรัฐ ซึ่งเป็นการกลับเข้าสู่การทำงานในรอบสิบปี และเธอมีความสุขมาก แม้หัวหน้างานจะบอกว่างานวิจัยของเธอนั้นทำงานที่บ้านได้ แต่เธออยากออกมาเจอผู้คนและกลับเข้าสู่การทำงานอีกครั้ง

นายสมบัติ ระบุด้วยว่า เมื่อผมทราบว่าเค็งได้งาน ผมแจ้งเธอว่าให้มาเลือกเสื้อผ้า รองเท้า สิ่งของจำเป็นที่จะใช้ในการกลับเข้าสู่สังคมคนทำงานอีกคร้ง เธอแวะมาที่มูลนิธิกระจกเงาเลือกสิ่งของที่จำเป็นไปจำนวนหนึ่ง และผมโอนเงินเล็กๆน้อยๆให้เป็นเงินก้นถุงสำหรับการเริ่มงานวันแรกของเธอ  เมื่อคืนผมโทรไปคุยถามถึงสภาพการทำงานวันแรกและได้ยื่นข้อเสนอว่าผมจะเขียนเรื่องของเธอในเฟซบุ๊กและจะระดมทุนให้แต่เธอปฏิเสธ เธอบอกว่าแค่เธออดทนให้พ้นเดือนนี้และได้เงินเดือนๆแรกเธอก็จะค่อยๆฟื้นคืนสถานะพึ่งพาตนเองได้แล้ว ผมชื่นชมในความเข็มแข็งนี้ของเธอและผมเชื่อว่าเธอจะผ่านพ้นวิกฤตชีวิตได้อย่างแน่นอน ล่าสุด มีอาจารย์สอนกฏหมายยื่นมือมาแล้วครับ

ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้าไปให้กำลังใจ ดร.เค็งเป็นจำนวนมาก ขอให้เข็มแข็ง สู้ต่อไป

ขอบคุณเพจ สมบัติ บุญงามอนงค์