"ไอซ์ รักชนก" จ่อทำหนังสือถึงศาลขอเลื่อนฟังคำพิพากษาคดี 112

2023-12-03 14:01:34

 "ไอซ์ รักชนก" จ่อทำหนังสือถึงศาลขอเลื่อนฟังคำพิพากษาคดี 112

Advertisement

"ไอซ์ รักชนก" จ่อทำหนังสือถึงศาลอาญารัชดา ขอเลื่อนฟังคำพิพากษาคดี 112   วอนหากพิพากษาว่ากระทำผิด ขอให้ผู้พิพากษาพิจารณาให้สิทธิ์ประกันตัวสู้คดี 

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.66 น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเพจ  ระบุว่า นับถอยหลัง 13 วัน ฟังคำพิพากษา เดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หลายคนคงทราบข่าวเรื่องศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องที่ไอซ์ฟ้องว่ากฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขัดรัฐธรรมนูญ นั่นหมายความว่าถ้าไม่มีอะไร เปลี่ยนแปลง ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ศาลอาญารัชดา ก็จะอ่านคำพิพากษาคดี 112 ของไอซ์ คดีหมายเลขดำที่ อ 683/2565 โจทย์ที่ยื่นฟ้อง มาตรา 112 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คดีก็ดำเนินมาจนถึงวันนี้ นับถอยหลัง 13 วัน ฟังคำพิพากษา ในวันที่ 13 ธ.ค.66 เนื่องจากวันนั้นเป็นวันแรกของการเปิดสมัยประชุมสภา โดยจะมีการประชุมสภา ไอซ์จึงทำหนังสือเพื่อขอเลื่อน ฟังคำพิพากษา เนื่องจากติดประชุมาสภา ซึ่งต้องแล้วแต่ดุลยพินิจของศาล ว่าจะให้เลื่อนหรือไม่

โดยคดีนี้สามารถมีคำพิพากษาออกได้ 2 แนวทาง คือ

1.หากศาลตัดสินว่าไอซ์ไม่มีความผิด ทุกอย่างก็จะจบลง (ถ้าอัยการไม่อุทธรณ์)

2.หากศาลตัดสินว่ามีความผิด ซึ่งก็แบ่งออกเป็ฯ 2 แนวทางย่อย คือ

2.1 ศาลตัดสินว่ามีความผิด โดยให้รอลงอาญา (คดีนี้ก็จะสิ้นสุดเหมือนกันถ้าไม่มีการอุทธรณ์)

2.2 ศาลตัดสินว่ามีความผิด โดยตัดสินจำคุกระหว่าง 3-15 ปี หลังจากศาลตัดสินแล้วตามหลักการ

จำเลยสามารถประกันตัวได้ในศาลชั้นต้นเพื่ออุทธรณ์คดีและสู้คดีต่อได้ในชั้นอุทธรณ์ ถ้าศาลให้ประกันตัวตามสิทธิ์ที่ถูกรับรองไว้ ในรัฐธรรมนูญ ไอซ์ก็จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ ต่อไปได้ จนกว่าคดีจะถึงที่สิ้นสุด (ในมาตรา 29 ที่ระบุไว้ว่า "บุคคลไม่ต้องรับโทษอาญา เว้นแต่ได้กระทำการอันกฎหมายที่ใช้อยู่ในเวลาที่ กระทำนั้นบัญญัติเป็นความผิดและกำหนดโทษไว้ และโทษที่จะลงแก่บุคคลนั้นจะหนักกว่าโทษ ที่บัญญัติไว้ในกฎหมายที่ใช้อยู่ในเวลาที่กระทำ ความผิดมิได้ ในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อน ว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด และก่อนมี คำพิพากษาอันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใด ได้กระทำความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทำความผิดมิได้”)

แต่ปัญหาจะเกิดขึ้น ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวและส่งตัวไอซ์เข้าเรือนจำ แม้แต่นาทีเดียว ก็หมายความว่าสถานะ สส.ที่ได้รับการเลือกตั้งมา เมื่อวันที่ 14 พ.ค.66 ด้วยคะแนนเสียง จากประชาชน 47,592 ก็จะสิ้นสุดลง และ กกต. จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่แทนตำแหน่งที่ว่าง ในฐานะประชาชน แน่นอนว่าไอซ์ยินดีที่จะเดินหน้า เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในการพิจารณาคดี 112 ถึงแม้ว่าจะเห็นว่าประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 นั้นมีปัญหาทั้งข้อกฎหมายและ การบังคับใช้ก็ตาม และ ไอซ์ก็เป็นหนึ่งเสียงที่ สนับสนุนนโยบายของพรรคก้าวไกลในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย ในฐานะ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตระหนักดีว่าการทำหน้าที่เป็นปากเสียงของประชาชนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งไอซ์จะพยายามอย่างถึงที่สุดที่จะรักษาสถานภาพที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตามสิทธิ์ที่พึงมี ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของไอซ์หรือพรรคก้าวไกล แต่เป็นการยืนยันเจตจำนงของประชาชนที่ลงคะแนนให้ไอซ์ ในฐานะตัวแทนของพรรคก้าวไกล ไอซ์ไม่ร้องขออะไรมากไปกว่าสิทธิ์ที่พึงได้รับตามรัฐธรรมนูญ

ขั้นต้น ไอซ์จะทำจดหมายขอให้เลื่อนการอ่าน คำพิพากษาออกไป ให้ไม่กระทบกับภาระกิจในฐานะผู้แทนราษฏรที่กินภาษีประชาชนเพื่อให้การทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชน ในสมัยประชุมไม่ว่าจะการพิจารณากฎหมาย การตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรี การอภิปรายในโอกาส วาระต่างๆ รวมทั้งร่าง พ.ร.บ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 หรือแม้กระทั่งร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 500,000 ล้านบาทที่รัฐบาลจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา พ.ร.บ. อีก 31 ฉบับ ที่พรรคก้าวไกลยื่นและการทำหน้าที่โฆษกคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎรไม่ติดขัด พร้อมกันนั้นไอซ์ก็จะใช้ทุกวันวินาทีที่มีค่าสำหรับการเป็นปากเสียงของพ่อแม่พี่น้องในพื้นที่พร้อมกับทีมรังนก อาสาสมัครในพื้นที่ทำงานอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันไอซ์ก็ต้องรักษาสิทธิ์ที่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญก็

ถ้ามีการพิพากษาว่ากระทำผิด ขอให้ผู้พิพากษาไม่ว่าจะเป็นศาลอาญาหรือผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ พิจารณาให้สิทธิ์ประกันตัวมาสู้คดีในขั้นตอนต่อไปเพื่อไม่ให้เป็นเหตุในการตัดสิทธิ์และหลุดจากสภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เพื่อไม่ให้ผู้แทนราษฏรที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรงถูกถอดลงด้วยคดีทางการเมืองหรือการเทคนิคทางกฏหมาย


ขอบคุณเพจ รักชนก ศรีนอก - Rukchanok Srinork