"สุวัจน์" เปิดเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ 16

2023-12-01 15:54:00

"สุวัจน์"  เปิดเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ 16

Advertisement

"สุวัจน์"  เปิดเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่  16 กระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว คาด 5 วันเงินหมุนเวียนกว่า 50 ล้าน 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 พ.ย. 66 ที่ลานไทมุง ตลาดเซฟวันหอการค้าโคราชจัดงาน “เทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ 16” (THAILAND BBQ FESTIVAL@KORAT 2023) ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 4 ธ.ค.66 โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย นายชรินทร์ ทองสุข รอง ผวจ.นครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข พล.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ด่านสุวรรณ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นายสุดที่รัก พันธ์สายเชื้อ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และพี่น้องประชาชนชาวโคราชเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

นายสุวัจน์ กล่าวว่า งานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ 16 (THAILAND BBQ FESTIVAL@KORAT 2023) เป็นงานเทศกาลประจำปีที่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้และโอกาสให้กับชุมชน การจัดงานในบรรยากาศหนาวนับได้ว่าเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่เกิดจากการ บูรณาการทางความคิดเชิงสร้างสรรค์ ที่มาจากความร่วมแรงร่วมใจขององค์กรต่างๆ ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการเมือง ที่ต้องการเห็นกิจกรรมที่มีสีสัน สร้างคุณประโยชน์ให้กับท้องถิ่นทั้งทางตรงและทางอ้อม สร้างเอกลักษณ์หรือแบรนด์ให้กับสินค้าพื้นเมือง ให้สามารถต่อยอดสินค้าและเพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล และกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเงินหมุนเวียนมากกว่า 50 ล้านบาท ใน จ.นครราชสีมา


”โคราชเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัว ถ้าใช้ซอฟต์พาวเวอร์ ของคนโคราช คือ ภาษาโคราช อาหารโคราช ผ้าไหมโคราช มวยไทยโคราช เพลงโคราช ทั้ง 5 อย่าง เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เป็นพลังทางเศรษฐกิจ ฉะนั้น อยากให้ชาวโคราภาคภูมิใจในซอฟต์พาวเวอร์และช่วยกันอนุรักษ์ ช่วยกันรักษา ช่วยกันต่อยอด จัดงานในลักษณะเช่นส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา“ นายสุวัจน์ กล่าว

ทั้งนี้ ภายในงานคึกคึกด้วยบูธอาหารปิ้งย่าง บูธอาหารท้องถิ่น และร้านเด็ดร้านดัง มากกว่า 100 บูธ โซนอาหารจะมีโต๊ะให้ผู้เข้าชมงานไว้บริการกว่า 1,000 โต๊ะ ถือเป็นงานเทศกาลอาหารที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ส่วนการแสดงบนเวทีมีศิลปินชื่อดังระดับประเทศหลากหลายวง อาทิ มนต์แคน แก่นคูณ, ธร แบนโจแบรนด์, วงดนตรีลูกทุ่งโรงเรียนเทศบาลเพาะชำ 4, มีนตรา อินทิรา, วงคัลเลอร์ฟูล, วงเดอะลองไรเดอร์, ออนซอนแบนด์วงเพื่อน GX, Eddie Walkingman, บลู เมาท์เท่น คันทรี่, วงน้อยโคราชา และเพื่อนหงา สุรชัย จันทิมาธร, สีเผือกคนด่านเกวียน, วงซูซู, วงระเงียว, ดำดงพญาเย็น วงเดอะพาเลซ & ปุ๊ อัญชลี, Sea The Gun’s Bra, พิทักษ์ เสริมราษฎร์, ขุนสมาน วงด๊ะดาด และกิจกรรมการแข่งขันแต่งกายชุดคาวบอยประเภทชาย หญิง และต่างชาติ รวมมูลค่าของรางวัลในงานมากกว่า 200,000 บาท