ฮ่องกงเปิดตัว "รถบัส 2 ชั้น พลังไฮโดรเจน" คันแรก เติมเชื้อเพลิงไวใน 10 นาที

2023-12-01 13:45:29

ฮ่องกงเปิดตัว "รถบัส 2 ชั้น พลังไฮโดรเจน" คันแรก เติมเชื้อเพลิงไวใน 10 นาที

Advertisement

ฮ่องกง, 1 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) ซิตีบัส (Citybus) ผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน รายงานการเริ่มต้นทดลองใช้งานรถบัสสองชั้นพลังไฮโดรเจนคันแรกและสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับรถบัสแห่งแรกของเมือง ซึ่งมีกำหนดให้บริการแก่สาธารณะในเดือนมกราคมปีหน้า

จอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง กล่าวว่าความคืบหน้านี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของการใช้งานยานยนต์พลังงานใหม่ในฮ่องกง โดยยานยนต์พลังไฮโดรเจนสามารถเดินทางในระยะไกลและเติมเชื้อเพลิงได้เร็ว ทำให้ไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพสำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่คาร์บอนต่ำทั่วโลก

ซิตีบัสระบุว่าการเติมเชื้อเพลิงของรถบัสพลังไฮโดรเจนคันแรกนี้ใช้เวลาราว 10 นาที และรถบัสรุ่นใหม่ที่ล้ำหน้ากว่านี้จะวิ่งได้ไกลถึง 400 กิโลเมตรต่อการเติมเชื้อเพลิงหนึ่งครั้ง โดยรถบัสพลังไฮโดรเจนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่ารถบัสน้ำมันดีเซลเพราะปล่อยเพียงน้ำขณะใช้งาน ซึ่งซิตีบัสวางแผนทดแทนรถบัสน้ำมันดีเซลทั้งหมดด้วยรถบัสพลังไฮโดรเจนภายในปี 2045

ทั้งนี้ รถบัสพลังไฮโดรเจนคันแรกเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามพัฒนาอุตสาหกรรมการขนส่งอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของฮ่องกง

การแถลงนโยบายในปีนี้ของจอห์น ลี ระบุว่ารัฐบาลฮ่องกงจะกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาไฮโดนเจนในฮ่องกงในปีหน้า และเริ่มต้นงานเตรียมการแก้ไขกฎหมายอันจำเป็นต่อการผลิต จัดเก็บ ขนส่ง และใช้งานเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ภายใต้แนวคิดเสนอร่างกฎหมายต่อสภานิติบัญญัติในปี 2025

(แฟ้มภาพซินหัว : รถบัสสองชั้นพลังไฮโดรเจนคันแรกของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 30 พ.ย. 2023)

(แฟ้มภาพซินหัว : สถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับรถบัสแห่งแรกของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 30 พ.ย. 2023)