ผู้เชี่ยวชาญชี้ "ไวรัสไข้หวัดใหญ่" ดันยอดป่วยโรคทางเดินหายใจในจีน

2023-12-01 10:45:57

ผู้เชี่ยวชาญชี้ "ไวรัสไข้หวัดใหญ่" ดันยอดป่วยโรคทางเดินหายใจในจีน

Advertisement

ปักกิ่ง, 30 พ.ย. (ซินหัว) — หวังหัวชิง ผู้เชี่ยวชาญประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน เปิดเผยว่าผลการเฝ้าติดตามพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นจุลชีพก่อโรคหลักในหมู่ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจทั่วจีน

หวังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าคลื่นความเย็นที่พัดผ่านหลายภูมิภาคของประเทศเมื่อไม่นานนี้ ทำให้มีอุณหภูมิลดฮวบลง และเข้าสู่ช่วงจำนวนผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจพุ่งสูง

ทั้งนี้ หวังแนะนำคนกลุ่มเปราะบาง รวมถึงผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และทารก เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องด้วยวัคซีนเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย สะดวก และคุ้มค่าในการป้องกันโรคติดเชื้อต่างๆ

สำหรับเด็กที่จัดอยู่ในกลุ่มเปราะบางต่อโรคทางเดินหายใจมากที่สุด หวังเฉวียน ผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลเด็กแห่งปักกิ่ง เตือนให้หลีกเลี่ยงการป้อนยาเด็กโดยพลการ พร้อมเน้นย้ำว่าการใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การชี้นำของแพทย์หรือเภสัชกร เนื่องจากอวัยวะภายในของเด็กยังไม่เติบโตเต็มที่

สำหรับผู้สูงอายุที่แสดงอาการของโรคทางเดินหายใจ หลี่เหยียนหมิง หัวหน้าแผนกทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลปักกิ่ง กล่าวว่าสมาชิกครอบครัวควรพิจารณาอายุ โรคประจำตัว และความรุนแรงของโรคในการตัดสินใจว่าจะให้ผู้สูงอายุรักษาตัวอยู่ที่บ้านหรือนำตัวส่งโรงพยาบาล

(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์พระราชวัง ใจกลางกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 29 พ.ย. 2023)