ประกาศ “อ.นาแก” เขตพิษสุนัขบ้าระบาด! หลังพบเชื้อในสุนัขกัดคน

2018-03-14 12:00:24

ประกาศ  “อ.นาแก” เขตพิษสุนัขบ้าระบาด! หลังพบเชื้อในสุนัขกัดคน

Advertisement

อ.นาแก ประกาศเป็นเขตพิษสุนัขบ้าระบาด หลังพบเชื้อในสุนัขกัดคน ระดม จนท.ตรวจสอบ คัดกรอง ฉีดวัคซีน เฝ้าระวังประเมินผู้ป่วยรายวัน

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นายขันชัย ขันทะชา สาธารณสุขอำเภอนาแก หัวหน้าทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว นายพูนสวัสดิ์ เมืองเล็น ผู้ช่วยสาธารณสุข อ.นาแก ด้านควบคุมโรค นายภพพล ประเสริฐสังข์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการรักษาการปศุสัตว์ อ.นาแก พร้อมทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว อ.นาแก จ.นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ประเมินสถานการณ์ หลังมีการตรวจสอบพบสุนัข ในพื้นที่บ้านโนนฮัง ต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม และมีชาวบ้าน คือ นายคิดสมัย พ่อสาร อายุ 52 ปี ชาวบ้านโนนฮัง หมู่12 ต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม ถูกสุนัขจรจัดกัด เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2561 ที่ผ่านมา ก่อนเข้าไปตรวจรักษาและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จึงได้นำสุนัขไปตรวจหาเชื้อพบว่า ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตามประเมินสถานการณ์ ป้องกันการแพร่ระบาด


โดย นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการเข้มในการดูแล ป้องกัน ควบคุมโรค ไม่ให้มีการขยายการแพร่ระบาด พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ทุกอำเภอ เร่งรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงตรวจสอบคัดกรองสุนัข แมว ที่มีอาการป่วยทุกพื้นที่ เนื่องจากปีนี้ มีความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าสูง ต้องมีการตรวจสอบควบคุม และจัดทีมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนต่อเนื่องล่าสุดทาง อ.นาแก จ.นครพนม ได้มีประกาศให้พื้นที่ ต.พุ่มแก อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึง ต.สีชมพู อ.นาแก และ ต.นาหนาด อ.ธาตุพนม ซึ่งเป็นเขตติดต่อกันให้เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เพื่อเป็นการควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมระดม เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ ตรวจสอบ คัดกรอง อาการสุนัขที่ป่วย ในพื้นที่เขตโรคระบาด เร่งฉีดวัคซีนป้องกันให้สุนัข รวมถึงแมว ในพื้นที่ให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังได้นำทีมแพทย์ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เฝ้าดูอาการของผู้ป่วยต่อเนื่อง เพื่อเป็นการประเมินสถานการณ์ แต่ยืนยันว่า ผู้ป่วยปลอดภัย เพราะได้รับการฉีดวัคซีนหลังถูกสุนัขกัด

นายพูนสวัสดิ์ เมืองเล็น ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอนาแก ด้านควบคุมโรค เปิดเผยว่า หลังพบมีการติดเชื้อของโรคพิษสุนัขบ้า ในสุนัข ทางเจ้าหน้าที่ ได้ระดมทีมลงพื้นที่ตรวจสอบคัดกรอง เฝ้าระวัง พร้อมกักบริเวณ เฝ้าดูอาการสุนัข ในพื้นที่เฝ้าระวัง เบื้องต้นมีสุนัขกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ระบาด กว่า 10 ตัว ที่ยังต้อง มีการตรวจสอบ กักบริเวณ นอกจากนี้ยังได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เร่งฉีดวัคซีนแก่สุนัข แมว หรือสัตว์ที่เสี่ยงติดเชื้อระบาด และมีการประกาศเป็นพื้นที่เขตโรคระบาดชั่วคราว ส่วนผู้ป่วยที่ถูกสุนัขกัด มั่นใจว่าปลอดภัย เนื่องจากรับวัคซีนเรียบร้อย แต่ยังต้องเฝ้าระวังประเมินสถานการณ์ต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถควบคุมพื้นที่การแพร่ระบาดได้