เจ้าอาวาสใจดีเปิดลานวัดให้ชาวนาตากข้าวเปลือก (มีคลิป)

2023-11-22 10:58:17

เจ้าอาวาสใจดีเปิดลานวัดให้ชาวนาตากข้าวเปลือก (มีคลิป)

Advertisement

เจ้าอาวาสใน จ.มุกดาหารใจดีเปิดลานวัดให้ชาวนาตากข้าวเปลือก ไม่ต้องเสี่ยงตากบนถนน แถมยังช่วยขนตาก ช่วยเก็บด้วย

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดบ้านกุดโง้งน้อย ต.มุก  อ.เมือง จ.มุกดาหาร ชาวนาแห่นำข้าวเปลือกที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาตากแดดบริเวณลานวัดลดความชื้น หลังจากทางวัดเปิดโอกาสให้ชาวนาเข้ามาใช้พื้นที่ตากข้าวได้ แต่มีข้อตกลงร่วมกันว่า  ตากข้าวเปลือกได้ไม่เกินคนละ 3 วัน เพื่อหมุนเวียนสลับกัน

พระอธิการเดวิด สุทาโส เจ้าอาวาสวัดบ้านกุดโง้งน้อย  เปิดเผยว่า  ทางวัดได้ให้ชาวนาที่ไม่มีลานตากข้าวเปลือกนำมาตากได้ที่ลานวัด ดีกว่านำไปตากบนท้องถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และเสี่ยงต่อการสูญหาย นอกจากนี้ยังได้ออกมาช่วยญาติโยมตากข้าวเพื่อแบ่งเบาภาระอีกทางหนึ่ง ซึ่งพระก็ต้องอาศัยข้าวจากญาติโยมใส่บาตรดำรงชีพ การได้ช่วยเหลือชาวนาตากข้าว เป็นการตอบแทนอีกทางหนึ่ง เพราะคำว่า "บวร" บ้าน วัด โรงเรียน เป็นสิ่งที่ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันในชุมชน มีชาวนามากกว่า 8 ราย นำข้าวมาตากในวัดแห่งนี้ โดยชาวนาคนไหน ข้าวเปลือกแห้งดีแล้ว ก็จะเก็บใส่กระสอบนำกลับบ้านไปใส่ไว้ในยุ้งฉาง เพื่อให้ชาวนารายอื่นได้มาใช้พื้นที่ตากข้าวบ้าง


ด้าน ชาวนาบ้านกุดโง้ง เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ทางวัดอนุญาตให้นำข้าวมาตากบริเวณลานวัดได้ เพราะชาวนาส่วนใหญ่ไม่มีที่ตากข้าว โดยจะมีการตากข้าวสลับสับเปลี่ยนกัน การตากข้าวในวัด ยังอุ่นใจกว่าการตากข้าวบนถนน ไม่ต้องห่วงเรื่องโจรที่จะมาขโมยข้าวเปลือกชาวนา เพราะที่วัดในช่วงค่ำ พระท่านจะปิดประตูวัด ทำให้ปลอดภัยกว่าการตากข้าวบนถนนมาก