นายกฯ ยันไม่ได้สั่งการให้ตำรวจจีนมาเดินบนถนนในไทย

2023-11-14 11:47:34

 นายกฯ ยันไม่ได้สั่งการให้ตำรวจจีนมาเดินบนถนนในไทย

Advertisement

 นายกฯ ยันไม่ได้สั่งการให้ตำรวจจีนมาเดินบนถนนในไทย เชื่อเป็นการสื่อสารข้อมูลผิดพลาด ยืนยันเป็นหน้าที่ของตำรวจไทย

เมื่อวันที่  13 พ.ย. 66 เวลา 17.00 น.  (ช้ากว่าประเทศไทย 15 ชม.)  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลังให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)​ ระบุรัฐบาลมีแนวคิดให้ตำรวจจีนลาดตระเวนเมืองท่องเที่ยวหลักและเมืองรอง ว่าเรื่องนี้ ถึงอย่างไรตำรวจไทยต้องเป็นคนดูแล แต่ถ้ามีความร่วมมือเกิดขึ้นในแง่ของการประสานข้อมูล กับทางตำรวจจีน ก็เชื่อว่าจะให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวจีนมากขึ้นเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่ามีตำรวจจีนมาเดินบนถนนเมืองไทย เรื่องนี้คงเป็นการสื่อสารที่มีความผิดพลาดมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ว่า ททท.อ้างว่าเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากที่นายกรัฐมนตรีไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มีข้อสั่งการหรือพูดคุยในเรื่องนี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าไม่ได้ลงรายละเอียดว่าต้องมีตำรวจจีนมาอยู่ที่เมืองไทย แต่เป็นการที่ทั้ง สองหน่วยงาน คือสถาบันตำรวจ ที่ต้องพูดคุยเพราะทุกคนกลัวเรื่องจีนสีเทา และเรื่องที่คนจีนมาทำอะไรผิดกฎหมายกับคนจีนในเมืองไทย จึงต้องมีการประสานเรื่องข้อมูลให้ชัดเจน อย่าให้เกิดความสับสน และหากมีอาชญากรรมเกิดขึ้น จะได้ดำเนินการได้ทันที

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า นายกฯ ไม่ได้สั่งให้ประสานกับทางจีนในเรื่องนี้ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้สั่งเลยครับ ไม่มีการสั่งครับ เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผม ใครจะไปสั่ง ผมไม่เคยพูดว่าต้องเอาตำรวจจีนมากี่คนๆ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเรื่องอธิปไตยของไทยทำไมต้องเอาจีนเข้ามา นายกฯ กล่าวย้ำว่าไม่เคยมี ไม่เคยพูด ถามคนใกล้ชิดตนได้ว่าไม่เคยมี เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยเหมือนกันเพราะ