ปลัด ศธ.แจ้งจับเจ้าของบัญชี 22 คนร่วมโกง 88 ล้าน

2018-03-13 12:20:39

ปลัด ศธ.แจ้งจับเจ้าของบัญชี 22 คนร่วมโกง 88 ล้าน

Advertisement

ปลัด ศธ.เเจ้งความเอาผิดเจ้าของบัญชี 22 บัญชี ฐานร่วมกระทำความผิดทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต 88 ล้านบาท

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มี.ค. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนิติกรสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการเข้าเเจ้งความที่ สน.ดุสิตเพื่อดำเนินคดีบุคคลเจ้าของบัญชี 22 บัญชีซึ่งได้รับโอนเงินจากข้าราชการหญิงระดับ 8 ที่ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต 88 ล้านบาทเป็นเวลาต่อเนื่อง 10 ปี รวมถึงเอาผิด 5 ข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตด้วย

นายการุณ กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าบุคคลที่เป็นเจ้าของทั้ง 22 บัญชี เป็นผู้มีส่วนร่วมกับการกระทำความผิดกับข้าราชการหญิงระดับ 8 ที่รับสารภาพ โดยอาจเป็นเครือญาติกัน จึงมาเเจ้งความดำเนินคดีในฐานะผู้ร่วมสนับสนุนในการกระทำความผิด รับเงินของราชการไปใช้ทั้งที่ไม่มีอำนาจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอายัดทรัพย์สินและบัญชีของบุคคลดังกล่าวต่อไป เพราะอาจจะเหลือเงินนำกลับเข้ากองทุนเพื่อไปชดเชยผู้ที่ได้รับทุนเเต่ไม่ได้รับเงิน ส่วนข้าราชการคนดังกล่าวนั้นจะมีการสอบสวนวินัยต่อไป
ด้าน พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา ร้อยเวร สน.ดุสิต เปิดเผยว่า เมื่อรับแจ้งความแล้ว ยังต้องรอรวบรวมข้อมูลหลักฐาน ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำผิด ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นข้อหาการยักยอกเงินหรือไม่ แต่ในเบื้องต้น ข้าราชการที่กระทำผิด จะมีข้อหาการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หรือประพฤติมิชอบ ตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต้องส่งเรื่องต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาโทษ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะส่งไปยังที่ใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เกิดขึ้นจากการตรวจสอบภายในสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่พบว่า ตั้งแต่ปี 2551-2561 มีหลักฐานการโอนเงินกองทุนไปยังชื่อบัญชีของบุคคลอื่น 22 บัญชี ไม่ใช่บัญชีของสถานศึกษาที่ต้องได้รับเงิน จำนวน 88 ล้านบาท และพบมีข้าราชการเกี่ยวข้อง 5 คน 1 คนให้การรับสารภาพว่าทำจริง และทำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ขณะที่อีก 4 คนอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งนอกจากการเเจ้งความของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการเเล้ว นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ยังให้สถาบันการศึกษาที่พบการทุจริตเข้าแจ้งความในข้อหาถูกยักยอกเงินคู่ขนานไปด้วย