ญี่ปุ่นตะวันออกเจอ "อุณหภูมิฤดูใบไม้ร่วง" สูงเป็นประวัติการณ์

2023-11-09 10:05:03

ญี่ปุ่นตะวันออกเจอ "อุณหภูมิฤดูใบไม้ร่วง" สูงเป็นประวัติการณ์

Advertisement

โตเกียว, 8 พ.ย. (ซินหัว) — สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) เผยว่าหลายพื้นที่ทางตะวันออกของญี่ปุ่น หรือภูมิภาคคันโตของประเทศ เผชิญอุณหภูมิสูงแบบไม่เป็นไปตามฤดูกาลในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เริ่มต้นเดือนพฤศจิกายน

รายงานระบุว่าอุณหภูมิในกรุงโตเกียวเมื่อช่วงกลางวันของวันอังคาร (7 พ.ย.) สูงถึง 27.5 องศาเซลเซียส กลายเป็นวันที่ร้อนที่สุดในเดือนพฤศจิกายนในโตเกียวตั้งแต่เริ่มบันทึกในปี 1923 อีกทั้งเป็นวันที่โตเกียวเจอสภาพอากาศคล้ายฤดูร้อนซึ่งมีอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่าวันที่ 3 ในเดือนนี้ และเป็นวันที่ 143 ของปีนี้ สร้างสถิติรายปีครั้งใหม่

สำนักงานฯ ระบุว่าอุณหภูมิที่ผิดปกติในภูมิภาคคันโต ซึ่งรวมถึงโตเกียว ได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศต่ำและกระแสลมอุ่น โดยจุดสังเกตการณ์ราว 30 แห่งทั่วประเทศรายงานอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่สำหรับเดือนพฤศจิกายน อาทิ โยโกฮามาทางตอนใต้ของโตเกียว ที่มีอุณหภูมิ 27.3 องศาเซลเซียส

เนื่องจากอุณหภูมิสูงที่กินเวลานาน คาดว่าฤดูกาลท่องเที่ยวเพื่อเยี่ยมชมใบไม้เปลี่ยนสีทางตะวันออกของญี่ปุ่นอาจเริ่มช้ากว่าช่วงหลายปีก่อนราวหนึ่งสัปดาห์ และคาดว่าสภาพอากาศในฤดูใบไม้ร่วงที่ร้อนจะเย็นลงหลังจากวันพุธ (8 พ.ย.)


(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์ฤดูใบไม้ร่วงบนที่ราบสูงทาเตะชินะ ในจังหวัดนากาโนะของญี่ปุ่น วันที่ 6 พ.ย. 2022)