นายกฯเลี้ยงต้อนรับ มอบเงินอัดฉีดนักกีฬาเอเชียนเกมส์-เอเชียนพาราเกมส์

2023-11-07 17:22:20

นายกฯเลี้ยงต้อนรับ มอบเงินอัดฉีดนักกีฬาเอเชียนเกมส์-เอเชียนพาราเกมส์

Advertisement

นายกรัฐมนตรีเลี้ยงต้อนรับ มอบเงินอัดฉีดเหรียญรางวัล 354 ล้าน คณะนักกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 และเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 พ.ย.66 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธานในพิธีมอบเงินรางวัลและแสดงความยินดีให้แก่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน สมาคมกีฬา และคณะเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 และการแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยนายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พลเอก วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้แทนประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร้อยโท ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย นายณณัฐ หงส์ชูเวช ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายกิตติ เชาวน์ดี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนักกีฬา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน


เลขานุการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวรายงานผลการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฯ ว่าการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 23 ก.ย.- 8 ต.ค.66 ประเทศไทยได้เป็นอันดับที่ 8 จากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน 45 ประเทศ ได้รับ 12 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง รวมทั้งสิ้น 58 เหรียญ และการแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 22 ต.ค.-28 ต.ค.66 ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศไทยได้เป็นอันดับที่ 7 จากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน 44 ประเทศ ได้รับ 27 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน และ 55 เหรียญทองแดง รวมทั้งสิ้น 108 เหรียญ ดังนั้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่นักกีฬาและผู้เข้าร่วมการแข่งขัน รัฐบาลจึงได้จัดให้มีงานเลี้ยงฉลองชัยและแสดงความยินดี ตลอดจนการมอบเงินรางวัลให้กับนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 จำนวน 244,200,000 บาทและการแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 จำนวน 109,850,000 บาท รวมทั้งสิ้น จำนวน 354,050,000 บาทถ้วน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่นักกีฬาที่แสดงถึงความสามารถ ความทุ่มเท เสียสละ แรงการ แรงใจในการแข่งขันอีกด้วย

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีกับนักกีฬา คณะผู้ฝึกสอน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน พร้อมกล่าวว่า ภารกิจของนายกรัฐมนตรีวันหนึ่งมีหลายงาน แต่หมายงานนี้ตนเองอยากจะมาจริง ๆ และเต็มใจเป็นพิเศษ อย่างที่ทราบดีว่า ตนเองชอบกีฬา และให้เกียรติ รวมถึงมีความปรารถนาดีต่อวงการกีฬามาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยอยู่ภาคเอกชนจนกระทั่งในปัจจุบันเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งทางการเมือง สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 และการแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ผ่านมา ณ ประเทศจีน ถือว่า นักกีฬานั้นประสบความสำเร็จ อาจจะมีบางสมาคมที่ผิดหวังไม่ได้รับรางวัล และมีบางสมาคมที่ทำได้ดีเกินคาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ที่ทำได้ 27 เหรียญทอง 55 เหรียญทองแดง ถือว่ามีอนาคตที่ดี มีการพัฒนา จาก 55 เหรียญทองแดงนี้ ในอนาคตทำให้กลายเป็นเหรียญเงินหรือเหรียญทอง

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การจัดงานในวันนี้เป็นการแสดงความยินดี รวมถึงแสดงความชื่นชม และให้ขวัญกำลังใจกับทางนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอนทุกคนที่ได้นำธงไทยไปโบกสะบัดในประเทศจีนในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยเราเองถือเป็นประเทศที่มีประชากรและพื้นที่ขนาดกำลังดีไม่ได้ใหญ่มาก การที่เราได้อันดับ 8 ในเอเชียนเกมส์ถือว่าสูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับประชากร ในฐานะคนไทยที่ติดตามเรื่องกีฬามาโดยตลอด ถือว่าอันดับ 8 เป็นอันดับที่สูงเกินความคาดหมายของคนไทย

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล มีหน้าที่ต้องหาแหล่งเงินทุนมาเพื่อที่จะนำมาให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในทุก ๆ โอกาส ในทุก ๆ การแข่งขัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดเชื่อว่าการพัฒนาวงการกีฬาของไทยยังต้องมีการพัฒนาในเชิงพื้นฐานอยู่อีกมาก แน่นอนปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการที่จะมาพัฒนากีฬาคือ การให้ความเอาใจใส่จากภาครัฐไม่ว่าจะเป็นการดูแลทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา การให้สมาคมกำกับดูแลเพื่อความเหมาะสมเสมอภาคเท่าเทียมจัดหาผู้ฝึกสอนที่มีคุณภาพมาพัฒนานักกีฬาให้สู่ระดับโลกให้ได้ อีกทั้ง หน้าที่ของรัฐบาลคือ การหาแหล่งเงินทุนเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ทุกคนตั้งใจทำงานปฏิบัติหน้าที่นักกีฬาที่ไปเป็นตัวแทนของประเทศให้ได้ผลตอบแทนที่เหมาะสม ทำให้สามารถมีทุนทรัพย์ไปพัฒนาขีดความสามารถของตนเองได้มากขึ้น รวมถึงไปตั้งตัวประกอบอาชีพในอนาคต


นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงนโยบาย 1 รัฐวิสาหกิจ 1 ประเภทกีฬา ของรัฐบาล ซึ่งได้มีการผลักดันขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลไทยรักไทยเคยทำมาแล้ว โดยจะมีการประชุมคณะกรรมการเพื่อที่จะแต่งตั้งขึ้นมาให้เป็นรูปธรรม รัฐบาลมั่นใจว่า ขวัญและแรงบันดาลใจในแง่ของรูปเงินที่ทุกคนจะได้รับจะต้องสูงขึ้นอย่างแน่นอน ในส่วนของรัฐบาลนี้ โดยตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีจะมีการแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายรัฐมนตรีหลายท่านเข้ามา รวมถึงบุคคลในวงการกีฬาที่จะเข้ามาพัฒนาวงการกีฬาไทยให้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของนักกีฬาพาราลิมปิก รัฐบาลพยายามที่จะยกระดับผลตอบแทนให้สูงขึ้น ไม่ว่าจะใช้กลไกการจ้างงานสิทธิประโยชน์ทางภาษี และเมื่อสักครู่ก่อนเดินเข้ามาในห้องได้สั่งการให้คณะกรรมการที่จะไปดูแลทางด้าน 1 รัฐวิสาหกิจ 1 ประเภทกีฬาให้พยายามหาทุนทรัพย์ส่วนหนึ่งมาดูแลกีฬาของคนพิการด้วย