"โอเพนเอไอ" เปิดตัว GPT-4 Turbo โมเดลเอไอรุ่นใหม่ทรงพลังกว่าเดิม

2023-11-07 14:55:39

"โอเพนเอไอ" เปิดตัว GPT-4 Turbo โมเดลเอไอรุ่นใหม่ทรงพลังกว่าเดิม

Advertisement

ซานฟรานซิสโก, 7 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (6 พ.ย.) โอเพนเอไอ (OpenAI) เปิดตัวจีพีที-4 เทอร์โบ (GPT-4 Turbo) โมเดลสร้างข้อความรุ่นปรับปรุงจากจีพีที-4 (GPT-4) ซึ่งเป็นโมเดลเอไอสร้างข้อความรุ่นก่อนหน้า ระหว่างการประชุมนักพัฒนาครั้งแรกของบริษัทฯ ที่จัดขึ้นในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ

โอเพนเอไอระบุว่าเราเปิดตัว จีพีที-4 เวอร์ชันแรกเมื่อเดือนมีนาคม และเปิดให้นักพัฒนาทั่วไปเข้าถึงโมเดลดังกล่าวในเดือนกรกฎาคม ส่วนจีพีที-4 เทอร์โบที่เปิดตัววันนี้เป็นตัวอย่างโมเดลรุ่นถัดไป ซึ่งการปรับปรุงประสิทธิภาพทำให้โทเคนอินพุตของจีพีที-4 เทอร์โบ มีราคาถูกกว่าจีพีที-4 ถึงสามเท่า และโทเคนเอาต์พุตถูกกว่าสองเท่า

จีพีที-4 เทอร์โบ ประกอบด้วยสองเวอร์ชัน ได้แก่ เวอร์ชันวิเคราะห์ข้อความ และเวอร์ชันที่เข้าใจบริบทของทั้งข้อความและรูปภาพ โดยทั้งสองเวอร์ชันจะพร้อมใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

จีพีที-4 เรียนรู้ข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์จนถึงเดือนกันยายน 2021 แต่องค์ความรู้ของจีพีที-4 เทอร์โบสิ้นสุดลงเมื่อเดือนเมษายน 2023 โดยมีหน้าต่างบริบท (context window) ขนาด 128,000 โทเคน จึงสามารถใส่ข้อความที่มีความยาวเทียบเท่ากว่า 300 หน้าได้ในคำสั่งเดียว

ทั้งนี้ การประชุมนักพัฒนาระยะหนึ่งวันของโอเพนเอไอ ดึงดูดนักพัฒนาหลายร้อยคนจากทั่วโลกมารับชมตัวอย่างเครื่องมือใหม่และแลกเปลี่ยนแนวคิด โดยผู้เข้าร่วมงานในสถานที่จริงยังสามารถร่วมการหารือแบบกลุ่มย่อยที่นำโดยสมาชิกเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของบริษัทฯ ด้วย


(แฟ้มภาพซินหัว : ธงชาติสหรัฐฯ ถูกลดลงครึ่งเสาบริเวณอนุสาวรีย์วอชิงตัน เพื่อไว้อาลัยชาวอเมริกัน 1 ล้านรายที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ วันที่ 12 พ.ค. 2022)