นายกฯ ยันคนไทยในเมียนมาปลอดภัยไม่ได้ถูกจับเป็นตัวประกัน

2023-11-03 20:34:43

นายกฯ ยันคนไทยในเมียนมาปลอดภัยไม่ได้ถูกจับเป็นตัวประกัน

Advertisement

นายกฯ ยันคนไทยในเมียนมาปลอดภัย ไม่ได้ถูกจับเป็นตัวประกัน  

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ประเด็นเรื่องสถานการณ์กองกำลังพันธมิตรปะทะกองทัพเมียนมาว่า ไม่ได้ต้องการให้เกิดความขัดแย้งแต่อย่างใด โดยทางกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานเพื่อที่จะช่วยให้คนไทยทั้งหมดกลับไทยโดยเร็ว  ณ ขณะนี้ คนไทยในเมียนมาปลอดภัยและอยู่ในความดูแลของทางการพม่า ไม่ได้ถูกจับตัวไปแต่อย่างใด

ส่วนความคืบหน้าในประเทศอิสราเอล นายกฯ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้รับแจ้งจากนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซียว่า ตอนนี้ตัวประกัน 8 คน กับอีก 12 คน ได้รับความปลอดภัยและกำลังถูกลำเรียงให้อยู่ที่เดียวกัน เพื่อที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการช่วยเหลือออกมา ส่วนคนไทยบางส่วนกำลังเร่งหาจุดว่าอยู่ตรงไหน

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า  มีความกังวลถึงสถานภาพของคนไทยในอิสราเอลว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซียหลังจากได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว ได้มีความกรุณาแจ้งให้ไทยทราบทันที เพราะทราบดีว่าพี่น้องชาวไทยมีความห่วงใย ทั้งนี้ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาทางผู้บัญชาการสูงสุดได้เดินทางไปเจรจากับทางประเทศมาเลเซีย โดยทางนายกรัฐมนตรีมาเลเซียให้ความสำคัญเรื่องนี้ และหากมีความคืบหน้าจะรีบแจ้งให้ทราบอย่างต่อเนื่อง ด้านนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้เดินทางเยือนรัฐกาตาร์และสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ต่างได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยบ่ายวันนี้ได้สั่งจัดเตรียมเครื่องบินไว้ ซึ่งยังไม่มีคนไทยแสดงความประสงค์กลับ แต่ต้องการเตรียมเคลียร์เส้นทางการบินให้กับผู้อบยพคนไทยไว้ก่อน