ธนาคารโลกจัดงบฯ 210 ล้านดอลล์ หนุนโครงการ "ผู้หญิง-เด็ก" ในบังกลาเทศ

2023-11-03 17:55:46

ธนาคารโลกจัดงบฯ 210 ล้านดอลล์ หนุนโครงการ "ผู้หญิง-เด็ก" ในบังกลาเทศ

Advertisement

ธากา, 3 พ.ย. (ซินหัว) -- ธนาคารโลกอนุมัติเงิน 210 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.51 พันล้านบาท) แก่โครงการในบังกลาเทศ เพื่อมอบเงินช่วยเหลือและให้คำปรึกษาสำหรับการปรับปรุงโภชนาการและเอื้อประโยชน์โดยตรงแก่กลุ่มสตรีมีครรภ์และผู้หญิงที่มีลูกอายุต่ำกว่า 4 ปี จำนวนราว 1.7 ล้านคน ในครัวเรือนเปราะบาง

เมื่อวันพุธ (1 พ.ย.) แถลงการณ์จากอับดุลลาเย เซค ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำบังกลาเทศและภูฏาน ระบุว่าภายใต้ระบบการศึกษาและสุขภาพในปัจจุบัน เด็กสักคนหนึ่งที่เกิดในบังกลาเทศอาจมีประสิทธิภาพได้เพียงร้อยละ 46 เมื่อเทียบกับระดับที่พวกเขาสามารถเป็นได้

อย่างไรก็ดี เซคระบุว่าสิ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยการดูแลเด็กให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอก่อนคลอดและในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต และการดูแลแบบตอบสนอง (responsive caregiving) ตลอดวัยเด็ก จะช่วยเพิ่มพัฒนาการทางสมองและสุขภาพของเด็ก ซึ่งทำให้พวกเขามีประสิทธิภาพมากขึ้นและสร้างรายได้มากขึ้นเมื่อเติบโต

โครงการดังกล่าวจะช่วยให้แม่ที่ยากจนรับทราบข้อมูลการดูแลลูกของตนอย่างทันท่วงทีและเหมาะสม พร้อมทั้งให้การสนับสนุนรายได้เพื่อปรับปรุงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับลูกของตนด้วย

แม้การพัฒนามนุษย์จะรุดหน้าอย่างมีนัยสำคัญ แต่ประเด็นเรื่องโภชนาการเด็กและภาวะที่เยาวชนมีปัญหาด้านการอ่านเขียนยังคงเป็นความท้าทายเร่งด่วนในบังกลาเทศ และปัญหาดังกล่าวยังย่ำแย่ลงอีกในช่วงล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

อนึ่ง สถานการณ์ข้างต้นมีผลกระทบระยะยาวต่อพัฒนาการทางสติปัญญาของเด็กและประสิทธิภาพของพวกเขาในอนาคต ซึ่งโครงการนี้จะมีส่วนส่งเสริมการพัฒนาเด็กปฐมวัยโดยสนับสนุนการขยับขยายและเสริมสร้างโครงการคุ้มครองทางสังคมที่มีอยู่ของรัฐบาลบังกลาเทศ ได้แก่ โครงสร้างสวัสดิการแม่และเด็ก (MCBP)


(แฟ้มภาพซินหัว : คนงานหญิงโอบอุ้มเด็กน้อยใกล้กับโรงอิฐในอำเภอมานิกกัญช์ของบังกลาเทศ วันที่ 8 พ.ค. 2022)