จนท.เร่งช่วยเหตุเครื่องบินเล็กตกภูเก็ต

2018-03-10 11:43:53

จนท.เร่งช่วยเหตุเครื่องบินเล็กตกภูเก็ต

Advertisement

สลด! เครื่องบินเล็กบินพา 2 นักศึกษาดูงานวิชา “ช่างอากาศยาน”ก่อนเสียการทรงตัวตกกระแทกพื้น กัปตันและครู เสียชีวิต 2 ศพ นักศึกษาเจ็บ 2 รายเมื่อเวลาประมาณ 10.10 น.วันนี้ ร.ต.อ.ณัฐธีร์ พิชิตชัยนิธิเมธ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ถลาง จ.ภูเก็ตได้รับแจ้งเหตุเครื่องบินขนาดเล็กตกบริเวณ พื้นที่ว่างด้านหลังโครงการหมู่บ้านเพลินจันทร์ หมู่ที่ 2 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงประสานหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลป่าคลอก หน่วยกู้ชีพตำบลศรีสุนทร อาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตเข้าตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุเป็นลานกว้างหลังหมู่บ้าน ห่างจากถนนเข้าไปเกือบ 2 กิโลเมตร พบเครื่องบินเล็ก Jubiru 450 รุ่น HS – PMS Buterfly 05 ของ สนามบินเอกชน ภูเก็ตแอร์พาร์ค ตกกดระแทกพื้นจนส่วนหัวและห้องโดยสารพังยับ ที่เบาะหลังภายในห้องโดยสารพบผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อภายหลังคือนาย อาเดล สะแม อายุ 19 ปี และ น.ส. อรวรรณ จินดารัตน์ อายุ 18 ปี ซึ่งเป็นนักศึกษาของวิทยาลัยทคนิคถลาง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันลำเลียงผู้บาดเจ็บ ทั้งสองส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตอย่างเร่งด่วนส่วนที่เบาะหน้าของห้องโดยสาร มีร่างชาย 2 คนซึ่งเป็นกนักบินและผู้ช่วยฯ ถูกส่วนหัวเครื่องบินอัดติดอยู่ไม่สามารถนำออกมาได้ ต้องใช้เตรื่องตัดถ่างของมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ช่วยตัดถ่างบางส่วนออก ขณะเดียวกันต้องรอเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบ ระหว่างรอ จึงมีการกันพื้นที่เพื่อให้ประชาชนที่มุงดูเหตุการณ์ ถอยออกห่าง และห้ามมีการจุดบุหรี่หรือทำให้เกิดประกายไฟ เนื่องจากพบว่ามีน้ำมันรั่วออกจากปีกเครื่องบิน พร้อมกับใช้รถน้ำของเทศบาลตำบลป่าคลอกฉีดน้ำเลี้ยงไว้ ก่อนเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมพร้อมเครื่องตัดถ่างเดินทางมาถึงจึงเข้าตัดถ่างก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตทั้งสองรายที่ติดอยู่ออกมาได้ เบื้องต้นทราบชื่อคือ กัปตัน วัฒนา ถิ่นพังงา อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นนักบิน และ เรืออากาศโทนรินทร์ ทวีวัฒน์ อายุ 67 ปี ผู้ช่วยฯและเป็นครูของวิทยาลัยเทคนิคถลาง นำส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลถลางจากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กัปตัน วัฒนา ถิ่นพังงาซึ่งเป็นนักบิน และเรืออากาศโทนรินทร์ ทวีวัฒน์ ซึ่งเป็นอาจารย์พิเศษของวิทยาลัยเทคนิคถลางได้พานักศึกษา ที่เรียนวิชาช่างอากาศยาน ของวิทยาลัยเทคนิคถลาง จำนวน 30 คน มาทัศนศึกษาที่สนามบินเอกชน ภูเก็ตแอร์พาร์ค ก่อนนำเครื่องบินลำดังกล่าวขึ้นบิน พร้อมด้วยนักศึกษา 2 คนคือ นาย อาเดล สะแม และ น.ส. อรวรรณ จินดารัตน์ ในเวลาประมาณ 10.05 น. โดยได้บินวนรอบๆในรัศมีใกล้ๆ ก่อนผ่านไปประมาณ 5 นาที จึงบินวนกลับมาเพื่อจะร่อนลงจอด แต่ปรากฏมีลมแรงทำให้ต้องบินวน ก่อนจะเสียการทรงตัวและร่อนลงไปตกยังจุดดังกล่าว ซึ่งขณะนั้นมีชาวบ้านเห็นเหตุการหลายราย


นางสาว พิชญธิดา พิชโญเดชา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 เลขที่ 31/137 หมู่บ้านเพลินจันทร์ใกล้ที่เกิดเหตุ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นเครื่องบินบินวนก่อน 1 รอบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ จึงไม่คิดอะไร ไม่นาน ก็บินกลับมาอีกครั้ง มีเสียแปลกๆ จากเครื่องยนต์ เสียการทรงตัวและบินลงต่ำ ผ่านกลางหมู่บ้านไป โดยเฉี่ยวยอดไม้ก่อน ตกกระแทกเสียดังจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ธีรพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ตพร้อมด้วย พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ทท. ได้ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่วิทยาการ สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน เพื่อเก็บหลักฐานทั้งหมด ก่อนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าดูแลพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดดังกล่าว ก่อนประสานไปยังหน่วยกรมการบินพลเรือนให้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อร่วมพิสูจน์หาสาเหตุการตกดังกล่าวอีกครั้ง

ทั้งนี้จากข้อมูลเพิ่มเติมทราบว่า เครื่องบินเล็ก Jubiru 450 รุ่น HS – PMS Buterfly 05 ของดังกล่าวเป็นของบุตรสาวของ กัปตัน วัฒนา ถิ่นพังงา ซึ่งเพิ่งบินมาจากจ.ลพบุรีเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา และนำมาใช้สอนที่จ.ภูเก็ต


สำหรับ กัปตัน วัฒนา ถิ่นพังงานั้นเป็นอดีตนักบินเครื่องบินโดยสารสายการบินไทย หลังเกษียณอายุจึง มาใช้ชีวิตหลังเกษียณ บินเครื่องบินขนาดเล็กอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นได้เป็นอาจารย์สอนพิเศษวิชา ช่างอากาศยาน ให้กับวิทยาลัยเทคนิคถลางด้วย


Cr.มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต