อียิปต์ขุดพบ "สุสาน" อายุ 3,400 ปี ฝังโลงไม้ทาสี กระดาษปาปิรุส

2023-10-16 16:45:32

อียิปต์ขุดพบ "สุสาน" อายุ 3,400 ปี ฝังโลงไม้ทาสี กระดาษปาปิรุส

Advertisement

มินยา, 16 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (15 ต.ค.) กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ ประกาศการค้นพบสุสานจากยุคอาณาจักรใหม่ (New Kingdom) ของอียิปต์โบราณ บริเวณแหล่งฝังศพทูนา เอล-เกเบล เขตผู้ว่าการมินยาทางตอนใต้ของประเทศ

มอสตาฟา วาซิริ เลขาธิการสภาสูงด้านโบราณคดีแห่งอียิปต์ ระบุว่าสุสานนี้มีอายุราว 3,400 ปี เป็นของขุนนางอาวุโสและปุโรหิต ถูกค้นพบในพื้นที่อัล-กูไรฟา โดยทีมภารกิจโบราณคดีของอียิปต์ที่นำโดยสภาฯ ประกอบด้วยหลุมศพหินตัดจำนวนมาก และวัตถุอื่นๆ อีกนับร้อย

วาซิริเสริมว่านับเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบสุสานจากยุคอาณาจักรใหม่ในดินแดนที่ 15 ของอียิปต์โบราณตอนบน ภูมิภาคอันเป็นที่รู้จักจากกลุ่มสุสานของยุคอาณาจักรเก่า ยุคกลางที่ 1 และยุคอาณาจักรกลาง รวมถึงเป็นการค้นพบหลังจากพยายามขุดสำรวจมานาน 7 ปี

ส่วนหนึ่งของวัตถุโบราณที่ค้นพบจากสุสานแห่งนี้เป็นกระดาษปาปิรุสสภาพสมบูรณ์ดี ความยาวราว 16-18 เมตร ซึ่งการศึกษาเบื้องต้นพบการบันทึกข้อความเกี่ยวกับ “คัมภัร์มรณะ” (Book of the Dead) และโลงศพไม้แกะสลักทาสีของลูกสาวของมหาปุโรหิตดเจฮูติ (Djehuti) เทพเจ้าอียิปต์โบราณ

นอกจากนั้นทีมภารกิจโบราณคดีของอียิปต์ยังค้นพบเครื่องราง เครื่องประดับ หิน โลงไม้บรรจุมัมมี่ รวมถึงรูปแกะสลักขนาดเล็กอูชับติ (Ushabti) ทำจากดินเผาและไม้ด้วย

อนึ่ง ภารกิจการขุดสำรวจพื้นที่อัล-กูไรฟา เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา


(บันทึกภาพวันที่ 15 ต.ค. 2023)