อัฟกานิสถานรับมอบ "สิ่งของบรรเทาทุกข์แผ่นดินไหว" จากรัฐบาลจีน

2023-10-16 16:00:36

อัฟกานิสถานรับมอบ "สิ่งของบรรเทาทุกข์แผ่นดินไหว" จากรัฐบาลจีน

Advertisement

เฮรัต, 16 ต.ค. (ซินหัว) — สิ่งของบรรเทาทุกข์เหตุแผ่นดินไหว ซึ่งบริจาคโดยรัฐบาลจีน ชุดที่ 1 ถูกขนส่งถึงท่าอากาศยานนานาชาติเฮรัตของอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ (15 ต.ค.) และส่งมอบแก่ฝ่ายอัฟกานิสถานแล้ว

รายงานระบุว่าสิ่งของบรรเทาทุกข์นี้ ซึ่งประกอบด้วยเต็นท์และเตียงพับ ถูกขนส่งด้วยเครื่องบินสินค้าของจีน 2 ลำ ตามคำมั่นของรัฐบาลจีนที่มุ่งจะให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมฉุกเฉินแก่อัฟกานิสถาน โดยสิ่งของบรรเทาทุกข์จากจีนส่วนใหญ่เป็นเต็นท์ เตียงพับ และผ้าห่มหนา ตามความต้องการของฝ่ายอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ ภูมิภาคตะวันตกของอัฟกานิสถานประสบเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้ง ขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เขตซานดายานของจังหวัดเฮรัต เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2,000 ราย และผู้บาดเจ็บอีกหลายพันราย

จังหวัดเฮรัตเผชิญแรงสั่นสะเทือนหลายครั้งตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ทำให้ประชาชนท้องถิ่นต้องอาศัยและนอนบนพื้นดินสาธารณะกลางแจ้ง เพื่อหลีกหนีจากอาฟเตอร์ช็อกที่อาจเป็นอันตรายร้ายแรง

(แฟ้มภาพซินหัว : สิ่งของบรรเทาทุกข์เหตุแผ่นดินไหว ซึ่งบริจาคโดยรัฐบาลจีน ชุดที่ 1 ถูกขนส่งถึงท่าอากาศยานนานาชาติเฮรัต จังหวัดเฮรัตของอัฟกานิสถาน วันที่ 15 ต.ค. 2023)