"องอาจ" แนะ 5 เรื่องใหญ่รัฐบาลช่วยแรงงานไทยในอิสราเอล

2023-10-15 14:18:31

"องอาจ" แนะ 5 เรื่องใหญ่รัฐบาลช่วยแรงงานไทยในอิสราเอล

Advertisement


"องอาจ" ให้กำลังใจรัฐบาลช่วยเหลือแรงงานไทยใน 5 เรื่องใหญ่ให้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 66 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) กล่าวถึงการช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลว่า เมื่อพิจารณาจากการทำงานช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล พบว่า มีเรื่องที่ต้องดำเนินการอยู่ 5 เรื่อง คือ

1. การช่วยตัวประกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในการควบคุมตัวของกลุ่มฮามาส และไม่ทราบว่าถูกควบคุมตัวอยู่ที่ไหน ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ การขอให้อิสราเอลช่วยเหลือตัวประกันที่เป็นแรงงานไทย อาจเป็นไปได้ยากเพราะทั้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาสกำลังทำสงครามเผชิญหน้ากันอยู่ ทางรัฐบาลอาจต้องใช้การประสานเป็นการภายในทั้งทางตรงและทางอ้อมกับประเทศในตะวันออกกลางที่พูดคุยกับกลุ่มฮามาสได้โดยตรง เพื่อช่วยแรงงานไทยออกมาจากการเป็นตัวประกัน

2. เคลื่อนย้ายแรงงานไทยออกมาจากจุดเสี่ยงพื้นที่ใกล้ชายแดนที่ติดกับฉนวนกาซา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แรงงานไทยไปทำงานภาคเกษตรอยู่จำนวนมาก ถึงแม้ทางการไทยจะแจ้งว่าเคลื่อนย้ายออกมาได้แล้วถึง 99% แต่ก็ยังมีบางส่วนหลงเหลืออยู่ จากการบอกกล่าวของญาติทางเมืองไทย

3. ช่วยเหลือแรงงานไทยบางส่วนทำงานเกษตรอยู่ทางตอนใต้ของอิสราเอลที่ยังถูกนายจ้างบังคับให้ทำงานท่ามกลางการสู้รบที่ยังไม่ยุติ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

4. นำแรงงานไทยจากพื้นที่เสี่ยงเข้าไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ห่างไกลจากพื้นที่ที่อยู่ในรัศมีสู้รบ

5. นำแรงงานไทยทั้งหมดที่ประสงค์จะเดินทางกลับไทยให้เดินทางกลับได้โดยสวัสดิภาพทั้งหมด

"การช่วยเหลือแรงงานไทยทั้ง 5 เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทางการไทย ข้าราชการไทย มีขีดความสามารถ มีประสบการณ์สูงพอที่จะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ สามารถช่วยแรงงานไทยได้ ขอให้กำลังใจรัฐบาล ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือแรงงานไทยให้ช่วยกันทำงานช่วยเหลืออย่างสุดกำลังความสามารถ เพื่อให้แรงงานไทยอยู่รอดปลอดภัยในสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮามาส ที่ยังต่อสู้ถล่มกันโดยยังไม่มีท่าทีว่าจะยุติลงได้ในเร็ววัน"นายองอาจ กล่าว