นายกฯ เสียใจคนไทยในอิสราเอลเสียชีวิตอีก 3 ราย

2023-10-14 12:35:34

นายกฯ เสียใจคนไทยในอิสราเอลเสียชีวิตอีก 3 ราย

Advertisement

นายกฯ เสียใจคนไทยในอิสราเอลเสียชีวิตเพิ่ม 3  รวมยอด 24 ราย  ประสงค์เดินทางกลับกว่า 7,000 ราย ยันรัฐบาลวางตัวเป็นกลาง ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 66 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6)  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.การคลัง ให้สัมภาษณ์ ก่อนเดินทางลงพื้นที่ จ.พิษณุโลกถึงการให้ความช่วยเหลือคนไทยออกจากพื้นที่สู้รบตะวันออกกลาง ว่า เป็นที่น่าเสียใจว่า ทางสถานทูตไทยประจำอิสราเอลได้รายงานว่า มีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย รวมขณะนี้มีคนไทยเสียชีวิต 24 รายแล้ว และถูกจับเป็นตัวประกันจำนวนเท่าเดิมคือ 16 ราย ซึ่งขณะนี้ยังมีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะเร่งนำคนไทยกลับมาสู่ประเทศไทยให้เร็วที่สุด ปัจจุบันมีผู้แสดงเจตจำนงจะเดินทางกลับไทยประมาณ 7,000 กว่าคน ซึ่งต้องขอขอบคุณสายการบินพาณิชย์ทั้ง 3 แห่ง คือ นกแอร์ แอร์เอเชีย และการบินไทย ที่ได้ทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี ในการหาลู่ทางการที่จะนำคนไทยออกมาโดยเร็วที่สุด รัฐบาลเองก็ไม่ได้หยุดยั้ง ส่วนตนได้ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวติดต่อกับภาคเอกชนที่มีเครื่องบิน และมีคอนเนกชั่นกับประเทศจีน ที่จะมีการประสานใช้สายการบิน Spic Jet  ซึ่งมีเครื่อง A340 แต่ละไฟลต์จะสามารถรับคนได้ประมาณ 350 คน อาจจะเร็วที่สุดคือวันอาทิตย์ที่ 15 ต.ค. นี้ โดยตนได้ให้ช่องทางการติดต่อกับกระทรวงการต่างประเทศไปเรียบร้อยแล้ว เพราะทางสายการบินดังกล่าว จะมีการลำเลียงคนอินเดียไปส่งอยู่แล้ว หากเราสามารถตกลงกันได้ และเคลียร์กับทางรัฐบาลอิสราเอล เพื่อให้เครื่องบินลงจอดได้ ก็จะจัดการทันทีโดยเร็วที่สุด

ต่อข้อถามว่ามีนักวิชาการฝ่ายความมั่นคงแสดงความกังวลถึงการวางตัวของรัฐบาลไทย กับอิสราเอล อาจจะกระทบเรื่องปาเลสไตน์ด้วย ดังนั้นเรื่องนี้ได้มีการปรึกษากับทางฝ่ายความมั่นคงแล้วหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยืนยันว่าเราวางตัวเป็นกลาง เพราะเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งของใครทั้งสิ้น หน้าที่ของตนคือการทำงานร่วมกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นปาเลสไตน์ หรือทางสถานทูตอิสราเอล เพื่อปกป้องคนไทยให้ปลอดภัยจากวิกฤติสงครามครั้งนี้ ยืนยันว่าเราไม่ได้มีการช่วยเหลือใครทั้งสิ้น ไม่ได้มีการแสดงจุดยืนว่า เข้าข้างใคร เราเข้าข้างคนไทยที่ประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ สิ่งที่รัฐบาลไทยเป็นห่วงตอนนี้คือ คนไทยอีกกว่าประมาณ 6,000 -7,000 คน ที่อยากจะออกมา รวมทั้งพี่น้องของคนเหล่านี้ที่อยู่ในเมืองไทย กว่าหมื่นคนที่มีความกังวล เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญสูงสุด เรายินดีทำงานร่วมกับทุกฝ่าย เพื่อให้คนไทยปลอดภัย

เมื่อถามว่า ทางนานาชาติได้มีการให้ความร่วมมือกับประเทศไทยในการเปิดน่านฟ้า เพื่อบินไปรับคนไทยกลับประเทศหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานเข้ามายังไม่มีปัญหาอะไร ปกติจะใช้เวลาเป็น 10 วัน ในการขออนุญาต ตอนนี้ก็เหลือเพียง 2 วัน และถ้ามีปัญหาอะไรก็พร้อมที่จะยกหูพูดคุยกันทั้งหมด ที่ไปมาแล้วก็ขอความกรุณาในเรื่องของความมั่นคง เรื่องการติดต่อกับชาติต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรกับคู่ขัดแย้ง เราเองก็ประสานงานกันอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องการปล่อยตัวประกัน รวมทั้งการดูแลตัวประกันให้ดี วงการพูดคุยกันตลอด อย่างไรก็ตาม ในช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค. นี้ ตนจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหาแนวทางในการนำตัวคนไทยกลับประเทศ