"ชัยธวัช"พร้อมทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน

2023-10-12 17:26:37

"ชัยธวัช"พร้อมทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน

Advertisement

"ชัยธวัช"พร้อมทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ถกพรรคร่วมฝ่ายค้านครั้งแรกเดินหน้าทำงานด้วยบรรยากาศสร้างสรรค์

เมื่อวันที่ 12  ต.ค.66 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงข่าวภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านครั้งแรก ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยสร้างไทย และพรรคเป็นธรรม

นายชัยธวัช กล่าวว่า การประชุมวันนี้เป็นการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยชัดเจนแล้วว่า ตนในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคที่มีจำนวน ส.ส. เป็นอันดับหนึ่ง จะทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยดี ตนได้ขอความร่วมมือทุกพรรค ในการทำงานอย่างสร้างสรรค์ เพื่อเดินหน้าภารกิจของพรรคร่วมฝ่ายค้านตลอด 4 ปีหลังจากนี้ พร้อมตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารราชการแผ่นดิน และสร้างการมีส่วนร่วมกับภาคประชาชน
รายละเอียดการหารือ ได้กำหนดการประชุมวิปฝ่ายค้านให้มีขึ้นเป็นประจำทุกเช้าวันอังคาร ในสัปดาห์ที่มีการประชุมสภาฯ ในวันพุธและพฤหัสบดี และหารือสัดส่วนของ สส. แต่ละพรรคที่จะนั่งในวิปฝ่ายค้าน รวมถึงได้หารือแนวทางการทำงานร่วมกันหลายประเด็น เช่น การจัดเวทีฝ่ายค้านพบประชาชนหลังปิดสมัยประชุม เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะ การเตรียมการอภิปรายทั่วไป ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นประมาณต้นปีหน้า หลังผ่านวาระ 3 การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี โดยอาจเป็นอภิปรายแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 หรือหากมีหลักฐานที่ชัดเจน อาจยกระดับเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 โดยเรื่องเหล่านี้ หลายพรรคจะนำกลับไปหารือกับ สส. ในพรรคก่อน

นายชัยธวัช  ย้ำในที่ประชุมด้วยว่า ต้องการให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเดินหน้าทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพและมีประสิทธิภาพ ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง สำหรับพรรคก้าวไกลในฐานะแกนนำ จะทำงานเต็มที่ ตรงไปตรงมา เน้นเนื้อหาและความสร้างสรรค์