"ปดิพัทธ์"แถลงเข้าสังกัด "เป็นธรรม" ลั่นทำหน้าที่เป็นกลาง

2023-10-10 16:02:32

"ปดิพัทธ์"แถลงเข้าสังกัด "เป็นธรรม"  ลั่นทำหน้าที่เป็นกลาง

Advertisement

"ปดิพัทธ์"แถลงเข้าสังกัดพรรคเป็นธรรม รอหนังสือยืนยัน กกต. พ้นสภาพสมาชิก "กาวไกล" ยื่นใบสมัครอย่างเป็นทางการ  ลั่นทำหน้าที่เป็นกลาง

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 66  ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 พร้อมด้วยนายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม นายกัณวีร์ สืบแสง  ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคเป็นธรรม แถลงถึงกรณีรับนายปดิพัทธ์ เข้าสังกัดพรรคเป็นธรรม หลังจากที่นายปดิพัทธ์ ถูกพรรคก้าวไกลขับออกจากสมาชิก เมื่อ 28 ก.ย. 66 ที่ผ่านมา

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคเป็นธรรม เนื่องจากอุดมการณ์และแนวทางใกล้เคียงกันมากที่สุด  ขอขอบคุณหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเป็นธรรม ที่มีน้ำใจ  ในทางกฎหมายยังไม่มีการสมัครเป็นสมาชิกพรรคเป็นธรรม เพราะต้องรอหนังสือยืนยันการพ้นจากสมาชิกพรรคก้าวไกล จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน ซึ่งคาดว่าจะมาในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะสมัครเข้าพรรคเป็นธรรมต่อไป แต่วันนี้เพื่อคลายความสงสัยและสร้างความมั่นใจว่าผมไม่ได้นิ่งนอนใจกับการที่จะไร้สังกัดพรรคการเมือง ซึ่งวันนี้ไม่ได้ถือฤกษ์ 10 เดือน 10 แต่เป็นวันดี เพราะพรุ่งนี้วันที่ 11 ต.ค. ถือว่าผมมีความชัดเจนในเรื่องสังกัดพรรค ผมจะทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมบนบัลลังก์ที่ทุกคนเข้าใจได้ว่าผมมีพรรคอยู่เรียบร้อยแล้ว และเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่แท้จริง

นายปดิพัทธ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะทำงานตามที่มีบังคับบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญว่าต้องทำงานเป็นกลาง เพราะฉะนั้นเป็นไปไม่ได้ที่อยู่พรรคใดพรรคหนึ่งแล้ว จะทำให้เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นในสภาฯ ดังนั้นการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการบรรจุกฎหมายหรือการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเงิน ซึ่งต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ก็จะอำนวยความสะดวกให้กับทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียมกัน และแน่นอนว่าสัดส่วนของฝ่ายค้านต่อให้พรรคเป็นธรรม เพิ่ม ส.ส. เป็น 2 คน นายกัณวีรณ์ก็คงไม่ได้อภิปรายอะไรมาก และตนคงไม่ได้เข้าร่วมการประชุมของพรรคเป็นธรรม ในการกำหนดแนวทางการอภิปราย หรือแม้แต่วิปฝ่ายค้านก็ไม่ได้มีส่วนร่วมแต่อย่างใด เพราะจะต้องทำงานร่วมกับประธานสภาฯ และรองประธานสภาคนที่ 2 มากกว่า ยืนยันว่าจะทำงานเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. สังกัดพรรคไหน

ด้านนายปิติพงศ์ กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของพรรคเป็นธรรม เพราะเราเป็นพรรคที่มีบริบทการทำงานทางการเมืองที่ชัดเจน ส่วนขั้นตอนต่อจากนี้ เมื่อนายปดิพัทธ์ส่งเอกสารสมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ก็จะมีนายทะเบียนพรรคเป็นผู้รับมอบใบสมัครสมาชิกพรรคและตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายหรือไม่ จากนั้นให้กรรมการบริหารพรรครับรอง เพราะนายปดิพัทธ์ไม่ใช่สมาชิกทั่วไป มีตำแหน่งรองประธานสภา คนที่ 1 ทั้งนี้ นายปดิพัทธ์ ไม่สามารถมีตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคได้ เพราะเป็นรองประธานสภาฯ โดยจะสนับสนุนการทำงานของพรรคในฐานะสมาชิกพรรคเท่านั้น