รมช.ต่างประเทศเผยแผนอพยพคนไทยจากอิสราเอล

2023-10-09 16:57:22

 รมช.ต่างประเทศเผยแผนอพยพคนไทยจากอิสราเอล

Advertisement

รมช.ต่างประเทศเผยแผนอพยพคนไทยจากอิสราเอล เตรียมพื้นที่สำรองเจรจา "จอร์เจีย-บาห์เรน"ไว้แล้ว  

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.66 ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา โดยมีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งในการพิจารณากระทู้ถามสดของนายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ ส.ว. ถามนายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.การต่างประเทศ เรื่อง การดำเนินนโยบายการต่างประเทศต่อสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอล และกลุ่มฮามาส ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยเฉพาะในส่วนของการช่วยเหลือคนไทยและแรงงานไทย

นายจักรพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างการเจรจาในการอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับนโยบายด้านการต่างประเทศ เพราะจะเชื่อมโยงไปถึงการค้า การลงทุน ซึ่งในส่วนของการอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบนั้นอยู่ระหว่างการรอสถานการณ์หลังจากที่ประเทศอิสราเอลยังไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ แต่ขณะนี้ได้ประสานไปยังประเทศใกล้เคียง ทั้ง จอร์แดน และบาเรนห์

"รัฐบาลยืนยันว่าจะทำทุกวิธีทางทำงาน พาคนไทยทุกคนกลับมา แม้ว่าตัวเลข 30,000 คน จะมีจำนวนมากก็ตาม และขณะนี้ได้คุยกับกองทัพ ภาคเอกชน ให้มีช่องทางพาคนไทยทุกคนกลับมา ”รมช.ต่างประเทศ กล่าว

นายจักรพงษ์ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับนโยบายต่างประเทศ และวางตัวเป็นกลางในปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์มาโดยตลอด และได้สนับสนุนแนวทาง 2 รัฐ คือแนวทางรัฐอิสราเอล และปาเลสไตน์อยู่เคียงคู่กัน โดยเป็นไปตามความตกลงระหว่างประเทศและคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ หรือ UNSC รวมถึงข้อตกลงที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เห็นว่าทั้ง 2 รัฐ ควรเร่งเจรจาตกลงในปัญหาเพื่อความมั่นคงและสันติภาพที่ยั่งยืน ทั้งนี้รัฐบาลขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแสวงหาแนวทางการแก้ปัญหาที่สันติ ที่จะบรรลุได้จากกการเจรจาที่สันติเท่านั้น ส่วนความรุนแรงที่เกิดขึ้นและมีผู้กระทบต่อคนไทย และทรัพย์สินรัฐบาลของประณาม และรัฐบาลไทยขอให้รัฐบาลอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ รวมถึงทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลสันติภาพ ความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก ปล่อยตัวคนไทยให้ออกกมาอย่างปลอดภัย

นายสุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ตน ได้คุยกับทูตหลายประเทศ พบว่าหลายประเทศแสดงความเป็นห่วง ทั้งนี้ในช่วงสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน ควรช่วยคนไทยที่จับเป็นตัวประกันและคนที่บาดเจ็บออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด และการทำงานเพื่อคนไทย ตนมองว่าไม่แบ่งแยกเป็นฝ่ายบริหาร หรือฝ่ายนิติบัญญัติ อยากให้ช่วยคนไทยปลอดภัยทั้งการกลับหรือการอยู่ในพื้นที่ ทั้งนี้ตนมีความสัมพันธ์กับหลายประเทศในพื้นที่ที่สู้รบ การสร้างความสมดุลจึงเป็นความสำคัญ เพราะคนไทยจะกลับไปในพื้นที่อีก.