รมว.ยธ.เผยส่งตัวเด็กวัย 14 ไปสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

2023-10-06 17:20:20

รมว.ยธ.เผยส่งตัวเด็กวัย 14 ไปสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

Advertisement

รมว.ยุติธรรมเผยส่งตัว ด.ช. วัย 14 ปี ไปสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ หลังทีมจิตแพทย์ประเมินอาการเบื้องต้น

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 66  ที่ สำนักงาน ป.ป.ส.   พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการรับตัว ด.ช.วัย 14 ปี ผู้ก่อเหตุกราดยิงห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ซึ่งขณะนี้อยู่ในความควบคุมดูแลของกรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน ว่า สถานพินิจได้มีกระบวนการรับตัว มีแพทย์ที่ตรวจและประเมินสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก ซึ่งรับทราบว่าไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างนี้จึงคงยังอยู่ในการดูแลของสถานพินิจ และตนได้รับแจ้งว่า เมื่อมีการตรวจประเมินสุขภาพจิตของเด็กชาย ทางทีมจิตแพทย์ที่ตรวจสอบเบื้องต้นมีความเห็นว่า เห็นควรส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ แม้ว่าเด็กชายจะถูกส่งตัวไปรักษา  ต่ตนไม่ได้เห็นรายละเอียดชัดเจนว่า เด็กชายมีอาการทางจิตอย่างไร เป็นเพียงสรุปรายงานที่ได้รับทราบเท่านั้น ในทางกฎหมายไม่สามารถเปิดเผยเรื่องอาการสุขภาพของเด็กได้ ขอให้เป็นไปตามความเห็นของแพทย์ อีกทั้งทางกรมพินิจฯ ก็ได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่สำหรับเข้าร่วมดูแลเด็ก ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมา

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า หากเด็กเข้ารับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางเสร็จสิ้นกระบวนการเป็นที่เรียบร้อย แพทย์พิจารณาส่งกลับมายังสถานพินิจฯ ทางกรมพินิจฯ ก็จะมีโปรแกรมบำบัดฟื้นฟู เพื่อพัฒนาพฤตินิสัยซึ่งจะเป็นในส่วนที่เด็กๆ ภายในการดูแลของสถานพินิจฯ ทุกคนจะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมการศึกษา การพัฒนาวิชาชีพต่างๆ เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ด.ช.วัย 14 ปี ถูกนำตัวส่งไปยังสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ต.ค.  โดยอยู่ระหว่างการประเมินสุขภาพจิตจากทีมแพทย์เฉพาะทาง