ศึกษาพบ "ยาลดน้ำหนัก" อาจเพิ่มความเสี่ยงปัญหาย่อยอาหาร

2023-10-06 16:00:56

ศึกษาพบ "ยาลดน้ำหนัก" อาจเพิ่มความเสี่ยงปัญหาย่อยอาหาร

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 6 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (5 ต.ค.) วารสารเจเอเอ็มเอ (JAMA) เผยแพร่ผลการศึกษาฉบับใหม่ ซึ่งระบุว่าผู้รับประทานยาลดน้ำหนักอันเป็นที่นิยมอาจก่อความเสี่ยงปัญหาย่อยอาหารขั้นร้ายแรง เช่น ภาวะกระเพาะอาหารบีบตัวช้า โรคตับอ่อนอักเสบ และภาวะลำไส้อุดตัน

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียของแคนาดา ทำการศึกษาพบว่ายากลุ่มกระตุ้นตัวรับเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์เลียนแบบฮอร์โมนกลูกาคอน ชนิดที่ 1 (GLP-1) ได้รับอนุมัติสำหรับรักษาโรคเบาหวาน แต่มีการใช้ยานี้นอกข้อบ่งใช้สำหรับลดน้ำหนักในช่วงไม่นานนี้

การศึกษานี้ได้คัดกรองตัวอย่างแบบสุ่มของคำร้องค่าสินไหมทดแทนจากฐานข้อมูลยาตามใบสั่งแพทย์มากกว่า 16 ล้านกรณี ซึ่งครอบคลุมใบสั่งยาสำหรับผู้ป่วยนอกทั้งหมดในสหรัฐฯ ราวร้อยละ 93

ต่อจากนั้นมีการตรวจสอบเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ในทางเดินอาหารอันเกี่ยวกับยากลุ่มกระตุ้นตัวรับเปปไทด์ข้างต้นที่ถูกใช้สำหรับลดน้ำหนักในคลินิก และพบว่าการใช้ยานี้เกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงปัญหาย่อยอาหารขั้นร้ายแรง

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยบ่งชี้ว่าปัญหาเหล่านี้ถือว่าร้ายแรง ตัวอย่างเช่นภาวะลำไส้อุดตันอาจเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ได้


(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนร่วมเทศกาลแตงโมแคลิฟอร์เนีย ปี 2023 ในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ วันที่ 17 มิ.ย. 2023)