ประธาน กมธ.ตำรวจจ่อลุย 3 เรื่อง

2023-10-05 14:47:49

ประธาน กมธ.ตำรวจจ่อลุย 3 เรื่อง

Advertisement

ประธาน กมธ.ตำรวจจ่อลุย 3 เรื่อง "พนันออนไลน์ - ทุนจีนสีเทา -ช่วย ตร.ชั้นประทวน" ลั่นไม่กลัวเจอตอ 

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.66 ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการทำงานของ กมธ ว่า จะทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำรวจเป็นหลัก เบื้องต้นขณะนี้รับเรื่องมาแล้ว 3 เรื่อง คือ 1.เรื่องตำรวจชั้นประทวนที่ได้รับความเดือดร้อนจะดำเนินการอย่างไร 2.เร่งปราบปรามการพนันออนไลน์ที่เป็นภัยกับสังคมให้เร็วที่สุด ซึ่งส่วนนี้มองว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องทำงานร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เนื่องจากมองว่าปัจจุบัน เด็กอายุ 5 – 10 ปี สามารถเข้าถึงเว็บพนันออนไลน์ได้ง่าย จึงเป็นเรื่องที่อันตราย โดยแนวทางเชื่อว่า ควรเร่งอาญัติบัญชีม้า ที่เป็นต้นตอสำคัญทำให้การพนันออนไลน์ยังสามารถขับเคลื่อนได้ อีกทั้งบัญชีเหล่านี้มีเงินหมุนเวียนหลายล้านแต่เจ้าของบัญชีเองกลับยังไม่รู้ ซึ่งเราได้รับเรื่องเรียนมาว่ามีเจ้าหน้าที่ดีอีเอสบางส่วนเกี่ยวข้อง และ 3.เรื่องกลุ่มทุนจีนสีเทา ที่เปิดสถานบันเทิงและบ่อนการพนันในประเทศอย่างผิดกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาต

"ผมไม่กลัวใครหากสืบสวนคนในแวดวงราชการแล้วเจอตอ เพราะไม่ว่าใหญ่แค่ไหน หากเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายเพราะสิ่งเหล่านี้ทำลายชาติ / อีกทั้งยังมีกรรมาธิการที่ทำงานร่วมกันอีก 14 คน ส่วนคณะทำงานส่วนตัวก็ประกอบไปด้วยตำรวจและนักวิชาการที่ต้องช่วยกันขับเคลื่อนงานของกรรมาธิการชุดนี้”นายชัยชนะ กล่าว

ประธาน กมธ.ตำรวจ กล่าวถึง ปัญหาการเมืองภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเฉพาะการคัดเลือก ผบ.ตร.ว่า ไม่ได้มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องนี้ อีกทั้งมติก็เป็นเอกฉันท์ในการแต่งตั้ง ผบ.ตร. และเรื่องการสอบสวนภายในก็เป็นเรื่องคณะกรรมการที่มีหน้าที่ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับคดี เช่น กรณีลูกน้องคนสนิทของ “กำนันนก” ใช้อาวุธปืนยิง พ.ต.ต.ศิวกร หรือ สว.ศิว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต และ พ.ต.ท.วศิน รอง ผกก.2 บก.ทล. ได้รับบาดเจ็บ ในพื้นที่ ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม เมื่อช่วงดึกวันที่ 6 ก.ย. 66 ก็เป็นเรื่องที่ติดตามอยู่แล้วว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว หากคดีไม่มีความเป็นธรรมก็พร้อมรับเรื่องและดำเนินการต่อไป