​นายกฯ เชื่อนักท่องเที่ยวเข้าใจเหตุสุดวิสัยยิงกลางห้าง

2023-10-04 16:34:32

 ​นายกฯ เชื่อนักท่องเที่ยวเข้าใจเหตุสุดวิสัยยิงกลางห้าง

Advertisement

​นายกฯ เชื่อนักท่องเที่ยวเข้าใจเหตุสุดวิสัยยิงกลางห้างสยามพารากอน จ่อพบเอกอัครราชทูตจีนขอโทษอย่างเป็นทางการ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4  ต.ค.66 ที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน  กทม.  ภายหลังพิธีเปิด "SCBX NEXT TECH" เทค คอมมูนิตี้แห่งโลกอนาคต นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างพารากอนเมื่อวันที่ 3 ต.ค.ว่า ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง และขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิต เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถควบคุมได้  เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ได้ดูแลสุดความสามารถแล้ว ซึ่งทางห้างพารากอนได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันและดำเนินในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างดีที่สุด อีกทั้งได้มีการต่อสายไปยังเอกอัครราชทูตจีนเพื่อขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยได้ทำทุกอย่างดีที่สุด ขณะนี้ได้เจอญาติของผู้เสียชีวิตและได้มีการประสานให้ทางญาติมาเจอกับผู้เสียชีวิตแล้ว และได้มีการพูดคุยกับทางเอกอัครราชทูตจีนเพื่อให้เกิดความสบายใจ โดยในอีก 1-2 วันนี้  จะเดินทางเข้าเยี่ยมเอกอัครราชทูตจีน และขอโทษอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงผลกระทบการท่องเที่ยว เชื่อว่านักท่องเที่ยวเข้าใจเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างพารากอนเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ๆ โดยรัฐบาลไทยและภาคเอกชนไทยได้ประสานงานอย่างเต็มที่เพื่อดูแล และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ทั้งนี้ได้พูดคุยกับ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในเรื่องระบบเตือนภัยทั้งหมด รวมถึงระบบการกระจายข่าวเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง

ส่วนประเด็นเรื่องของการครอบครองปืน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่องการซื้อขายปืนออนไลน์ โดยให้เพิ่มมาตรการ เพิ่มความรัดกุมป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึงอาวุธที่อันตรายนี้ได้ ในส่วนของรัฐบาลน้อมรับเป็นนโยบายที่ต้องไปดำเนินการให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น