ซานซีสกัด "ก๊าซมีเทน" ในชั้นถ่านหิน มากเป็นประวัติการณ์

2023-10-04 14:10:23

ซานซีสกัด "ก๊าซมีเทน" ในชั้นถ่านหิน มากเป็นประวัติการณ์

Advertisement

ไท่หยวน, 4 ต.ค. (ซินหัว) — สำนักสถิติมณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน รายงานปริมาณการสกัดก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินของซานซี ช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ 7.16 พันล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์สำหรับช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคม และครองสัดส่วนราวร้อยละ 81.8 ของผลผลิตก๊าซดังกล่าวในประเทศ

การใช้ประโยชน์จากก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหิน ซึ่งถือเป็นผลพลอยได้จากถ่านหิน มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการทำเหมือง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และบรรเทาปัญหาขาดแคลนก๊าซ

ซานซี ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่อุดมด้วยแหล่งก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินของจีน มีปริมาณสำรองก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินราวหนึ่งในสามของประเทศ และมีปริมาณสำรองก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหินที่พิสูจน์แล้วกว่า 7.6 แสนล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อนับถึงสิ้นปี 2022

ซานซีได้ทดลองใช้แบบจำลองการจัดการก๊าซในเหมืองถ่านหินที่ชูจุดเด่นด้านการขุดก๊าซก่อนการทำเหมืองถ่านหิน รวมถึงการขุดก๊าซและถ่านหินแบบบูรณาการ ซึ่งถือเป็นการผลิตที่ปลอดภัยรูปแบบใหม่ในเหมืองถ่านหินที่มีความเข้มข้นของก๊าซสูงในจีน

(แฟ้มภาพซินหัว : เครื่องจักรปฏิบัติงานบริเวณฐานขุดก๊าซมีเทนในชั้นถ่านหิน ในอำเภอชิ่นสุ่ย มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน วันที่ 27 พ.ค. 2023)