"ราเมศ" หนุนรัฐบาลสานต่อสนามบินพังงา

2023-10-02 20:47:21

"ราเมศ" หนุนรัฐบาลสานต่อสนามบินพังงา

Advertisement

"ราเมศ" หนุนรัฐบาลสานต่อสนามบินพังงา  "จุรินทร์-ถาวร" เริ่มไว้ แนะยึดประโยชน์ ปชช. ไม่ใช่แค่เปลี่ยนชื่อ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.66 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวถึงกรณีที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ภาคใต้และมีการกล่าวถึงนโยบายสนามบินจังหวัดพังงาว่า
ไม่อยากให้นายกรัฐมนตรีคิดแค่เรื่องเปลี่ยนชื่อมาเป็น สนามบินอันดามัน เพราะเหตุที่เปลี่ยนชื่อเข้าใจได้ว่าไม่อยากให้ชื่อไปตรงกับโครงการที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ทำไว้ สมัยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้นได้เริ่มต้นโครงการไว้อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.62 ที่นายจุรินทร์ได้นำคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการก่อสร้างสนามบินจังหวัดพังงา มีการประชุมที่ห้องประชุมท่าอากาศยานภูเก็ต  จ.ภูเก็ต

นายราเมศกล่าวต่อด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้เล็งเห็นมาโดยตลอดซึ่งต้องถือว่าในเรื่องท่าอากาศยาน เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของระบบการขนส่งทางอากาศ ขณะนั้นได้จัดทำแผนแม่บทการจัดตั้งสนามบินพาณิชย์ของประเทศ การก่อสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในอนาคต และจังหวัดพังงาถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว สร้างรายได้อยู่ในลำดับต้นๆให้กับประเทศ การสร้างสนามบินจังหวัดพังงาก็จะเข้ามาเติมเต็ม ส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว ที่สำคัญประชาชนในพื้นที่จังหวัดพังงาก็จะได้ประโยชน์ที่จะมีสนามบินใช้ในการเดินทาง ก็จะมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นไม่ต้องเดินทางไกลไปใช้สนามบินจังหวัดใกล้เคียง

นายราเมศยังกล่าวถึงผลการดำเนินการโครงการขณะนั้นว่า มีผลการศึกษาพื้นที่ที่เหมาะสมมากที่สุดในการก่อสร้างท่าอากาศยานคือพื้นที่บริเวณตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เพราะมีขนาดพื้นที่มีความเหมาะสม ประกอบกับโครงการพัฒนาเส้นทางคมนาคมขนส่งทั้งทางถนนและทางราง ซึ่งสามารถเชื่อมโยงระหว่างสนามบินจังหวัดภูเก็ตและพังงาได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 25 ล้านคนต่อปี

นายราเมศ กล่าวด้วยว่า เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีเข้ามาสานต่อการก่อสร้างสนามบินจังหวัดพังงา ไม่ใช่แค่เข้ามาเปลี่ยนชื่อเป็นสนามบินอันดามัน แต่ควรเข้ามาศึกษาอย่างจริงจัง รับฟังสภาพข้อเท็จจริงในพื้นที่ทั้งจังหวัดพังงาและพื้นที่กลุ่มจังหวัดอันดามัน พังงา ภูเก็ต กระบี่ จะเกิดประโยชน์หากมีการพัฒนาให้มีความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน ทำอย่างไรที่จะวางการขนส่งระบบรางในกลุ่มจังหวัดอันดามันให้มีการเชื่อมโยงกัน นักท่องเที่ยวลงเครื่องที่จังหวัดภูเก็ตสามารถแพ็คกระเป๋าใช้บริการระบบรางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ได้ เช่นเดียวกันหากนักท่องเที่ยวสามารถใช้ระบบรางจากกระบี่เดินทางมาเที่ยวต่อที่ภูเก็ต พังงา ได้ก็จะเพิ่มศักยภาพให้กับกลุ่มจังหวัดอันดามันได้เป็นอย่างมากการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนแม้แต่เรื่องชื่อสนามบิน หากจะมีการเปลี่ยนจริงก็ควรฟังความเห็นจากประชาชนเช่นกัน ไม่อยากให้นายกรัฐมนตรีคิดในเรื่องทางการเมืองมากไปเวลาลงพื้นที่ คนที่เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรในพื้นที่ที่เขาต่อสู้เรื่องนี้มานานก็ควรรับฟังความเห็นด้วย อย่างเช่น คุณกันตวรรณ ตันเถียร อดีต สส.ของพรรคก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามผลักดันเรื่องนี้มาตลอด ประโยชน์ของประชาชนต้องมาก่อนประโยชน์ในทางการเมือง