โฆษก รทสช.ชม ทอ.ปรับลดงบจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์

2023-10-02 15:28:47

โฆษก รทสช.ชม ทอ.ปรับลดงบจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์

Advertisement

โฆษก รทสช.ชม ทอ.เสนอปรับลดงบประมาณจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ปี 2567 เป็นผลดีให้รัฐบาลใหม่ได้นำงบไปดูแลปากท้องของประชาชน

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.66  นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อดีตคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563-2566เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) คนใหม่ มีมีนโยบายให้กองทัพอากาศปรับลดการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ลงในปีงบประมาณ 2567 ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมและขอบคุณกองทัพอากาศที่สนองนโยบายของรัฐบาลใหม่ เพื่อนำงบประมาณมาดูแลปากท้องของพี่น้องประชาชน เนื่องจากประเทศกำลังประสบปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะปัญหาด้านเศรษฐกิจและปากท้อง

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า การที่กองทัพอากาศได้ให้เวลารัฐบาลใหม่ในการบริหารจัดการงบประมาณในปี 2567 ถือเป็นเรื่องที่ดีน่าชื่นชม และในปีงบประมาณ 2568 รัฐบาลชุดปัจจุบันจะเริ่มจัดทำงบประมาณเอง เพราะงบประมาณปี 25567 เป็นโครงร่างงบประมาณของรัฐบาลเดิม เมื่อรัฐบาลใหม่มาก็ต้องจัดงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลใหม่ ดังนั้นการที่กองทัพอากาศได้ปรับลดการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ลงเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและขอขอบคุณ ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2568 ในส่วนของกองทัพจะจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์อะไรก็ต้องมาหารือกัน เพื่อจัดงบประมาณให้เหมาะสมกับกระทรวงตามนโยบายของรัฐบาลใหม่และสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ของประชาชน ถือเป็นเรื่องที่ดีมากที่กองทัพอากาศได้ลดงบประมาณลง 1 ปีเพื่ิอรัฐบาลใหม่จะได้มีเม็ดเงินมาบริหารจัดการงบประมาณปี2567ที่มีอยู่อย่างจำกัด

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเหล่าทัพอื่นถ้าจะทำเหมือนกองทัพอากาศได้ก็เป็นการดี อยากให้นำกองทัพอากาศเป็นต้นแบบ เพื่อให้รัฐบาลใหม่ได้มีเวลาในการจัดสรรงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบาย อย่างไรก็ตาม ถ้าดูการจัดงบประมาณของแต่ละกองทัพก็ได้จัดงบสนองนโยบายรัฐบาลอยู่แล้วเพียงแต่ในแต่ละปีกองทัพจะได้จัดสรรงบประมาณตามโควตาที่รัฐบาลได้แบ่งให้ไว้อยู่แล้ว เพียงแต่ปีนี้กองทัพอากาศได้ลดการใช้งบประมาณลง ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม