นายกฯ แจงซื้อเรือดำน้ำเป็นไปตามขั้นตอนกฏหมาย

2017-04-28 16:45:27

นายกฯ แจงซื้อเรือดำน้ำเป็นไปตามขั้นตอนกฏหมาย

Advertisement


พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมคณะนายกรัฐมนตรีเดินทางไปกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์  เพื่อร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่30

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า  เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเริ่มมาจากการกำหนดความต้องการ​ของกองทัพเรือในการพัฒนาระบบอาวุธยุทโธปกรณ์และผ่านคณะกรรมการพิจารณามาหลายระดับตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในระเบียบ จนถึงกระทรวงกลาโหม จึงนำเข้าสู่การพิจารณาใน ครม. ทั้งนี้เป็นไปตามแผนการใช้จ่ายงบประมาณของกองทัพเรือในส่วนที่กองทัพเรือได้รับการจัดสรรไปแล้ว ตาม พ.ร.บ.จัดสรรงบประมาณประจำปี
อย่างไรก็ตาม เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงจะให้กองทัพเรือจัดแถลงในเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีขอให้รับฟังข้อมูลอย่างรอบด้าน ไม่อยากให้ฟังแต่การชี้แจงและวิพากษ์วิจารณ์จากภายนอกที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วน นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรีขอให้แยกแยะการดำเนินงานของรัฐบาลว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับหนทางปฏิบัติที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน การใช้จ่ายงบประมาณเป็นตามแผนการบริหารราชการแผ่นดิน เช่น เพื่อการลงทุน การสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน และความมั่นคง เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีทั้งงบงานฟังชั่นหรือปฏิบัติภารกิจของแต่ละกระทรวงและงบงานบูรณาการทั้งนี้นายกรัฐมนตรีขออภัยที่เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในกรณี ครม.อนุมัติโครงการดังกล่าวและยืนยันว่าทุกขั้นตอนมีความโปร่งใสและดำเนินการเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติอย่างแท้จริง

แท็กที่เกี่ยวข้อง