ลูกชายคนโตฮุน เซน ผงาดขึ้นตำแหน่งประธานเสนาธิการกองทัพ

2018-03-02 16:45:51

ลูกชายคนโตฮุน เซน ผงาดขึ้นตำแหน่งประธานเสนาธิการกองทัพ

Advertisement

พลโทฮุน มาเนต ลูกชายคนโตของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับการเลื่อนยศขึ้นตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของกองทัพบกกัมพูชา ซึ่งถือเป็นการเลื่อนตำแหน่งล่าสุดของสมาชิกในตระกูลของสมเด็จฮุน เซน ในตำแหน่งระดับสูง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อค้ำอำนาจของฮุน เซน ให้แข็งแกร่ง


โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าววันนี้ว่า พลโทฮุน เซน ซึ่งดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการกองทัพบกราชอาณาจักรกัมพูชา หรืออาร์ซีเอเอฟ ด้วย รับตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม แทนพลเอก กุน กิม ซึ่งลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากป่วย


ก่อนหน้านี้ ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา สมเด็จฮุน เซน แต่งตั้งลูกเขย เข้ารับตำแหน่งรองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ลูกชายคนเล็ก ก็ได้เลื่อนยศเป็นพันเอก ในหน่วยรักษาความปลอดภัยของสมเด็จฮุน เซนเอง


การเลื่อนยศครั้งนี้ มีขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกรกฎาคม ซึ่งหลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ฮุน เซน จะชนะเลือกตั้งอย่างง่ายดาย หลังพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี พรรคฝ่ายค้านหลัก ถูกศาลฎีกาตัดสินยุบพรรคเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ตามคำร้องขอของรัฐบาล ซึ่งการห้ามพรรคฝ่ายค้าน กระตุ้นให้สหรัฐ, สหภาพยุโรป หรืออียู และอีกหลายประเทศ ประณามการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามของพรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี พรรครัฐบาลของฮุน เซน ซึ่งรวมทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและสื่อด้วย