ประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯ "หมอชลน่าน" เสนอชื่อ "พิธา" ไร้คู่แข่ง

2023-07-13 12:12:09

ประชุมรัฐสภาโหวตนายกฯ  "หมอชลน่าน" เสนอชื่อ "พิธา" ไร้คู่แข่ง

Advertisement

เริ่มแล้วประชุมรัฐสภาโหวตเลือกนายกฯ  "หมอชลน่าน" เสนอชื่อ "พิธา" ไร้คู่แข่ง คาดเริ่มลงมติ 5 โมงเย็น

เมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 13 ก.ค.66 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระสำคัญที่สำคัญคือการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี มาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  ทั้งนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ ได้แจ้งเปิดประชุม พร้อมกล่าวต่อสมาชิก วันนี้ตนทำหน้าที่การประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งแรก ยืนยันว่าตนจะทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง และทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ประชาชน ประเทศชาติ เกียรติและศักดิ์ศรีของฝ่ายนิติบัญญัติ อย่างไรก็ตามการปฏิบัติหน้าที่ของตนอาจขาดตกบกพร่องไปบ้าง ตนพร้อมรับความคิดเห็นติชมของสมาชิกตลอดเวลาซึ่งการประชุมจะมีประสิทธิภาพตามที่ประชาชนคาดหวังไว้ได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายของรัฐสภา

ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรอบเวลาอภิปรายจากที่ได้มีการหารือกับตัวแทนวุฒิสภา และตัวแทนพรรคการเมืองทั้ง18พรรคการเมืองว่า หลังมีการเสนอชื่อบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วจะมีการเปิดให้อภิปรายคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี คือ ส.ว.ได้เวลา 2  ชม.  ส.ส.ได้เวลา 4 ชม.  โดยจะให้อภิปรายเป็นรายพรรคการเมือง ทั้ง 18 พรรคการเมืองแบ่งเป็น 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล จะได้เวลาอภิปรายไม่เกิน 2  ชม. และการอภิปรายคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเวลา  17.00น. จากนั้น จะมีการโหวตนายกฯต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ก่อนเริ่มการประชุม เจ้าหน้าที่หน่วยตรวจระเบิดได้ทำการเข้าพื้นที่ในห้องประชุมรัฐสภาเพื่อตรวจวัตถุต้องสงสัยก่อนที่จะมีการประชุมร่วมเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี ในเวลา10.00 ณ ห้องประชุมอาคารรัฐสภา ขณะที่บรรยากาศในส่วนของพรรคก้าวไกล พบว่า ส.ส.หญิงแต่งกายโดยมีชุดสีส้ม อาทิ เสื้อสูท ส่วนส.ส.ชาย ผูกเนคไทสีส้ม เพื่อเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์

ต่อมาในเวลา  10.00น. ได้เริ่มเข้าสู่วาระการเสนอชื่อบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 โดย  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)  ได้ลุกขึ้นเป็นตัวแทน 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้รับรองถูกต้อง จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้เปิดให้สมาชิกแสดงตนผ่านการเสียบบัตร จากนั้นเริ่มเข้าสู่การอภิปรายของพรรคการเมือง