ปชป.งดออกเสียงหนุน "พิธา" นั่งนายกฯเหตุแก้ ม.112

2023-07-13 12:08:46

ปชป.งดออกเสียงหนุน "พิธา" นั่งนายกฯเหตุแก้ ม.112

Advertisement

"จุรินทร์"ย้ำจุดยืน ปชป.งดออกเสียงหนุน "พิธา" นั่งนายกฯเหตุแก้ ม.112 

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.66 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจุดยืนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าพรรคประชาธิปัตย์เน้นย้ำจุดยืน คืองดออกเสียง เพราะว่าประชาธิปัตย์ก็มีจุดยืนชัดเจนเรื่องการไม่ยกเลิกและแก้ไขมาตรา 112 ส่วนเหตุผลในการงดออกเสียงแทนไม่เห็นชอบ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การงดออกเสียงมีความชัดเจนในตัวอยู่แล้วก็คือไม่ได้ลงคะแนนให้  เมื่อถามว่า ถ้าวันนี้มีการเลื่อนโหวตนายกรัฐมนตรีออกไปนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องเลื่อน เพราะเชื่อว่าสมาชิกรัฐสภาสามารถใช้ดุลพินิจในการตัดสินใจได้อยู่แล้ว

 เมื่อถามต่อว่า ถ้าเกิดการโหวตเลือกนายกฯไม่ผ่านในรอบแรก การชุมนุมจะนำไปสู่ความวุ่นวายหรือไม่ โดยส่วนตัวนายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธตามรัฐธรรมนูญก็ทำได้ ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศก็อยากเห็นความเรียบร้อยเกิดขึ้น แต่การแสดงออกเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล สามารถแสดงออกได้ ทั้งความคิดเห็นทั่วไปและความคิดเห็นทางการเมืองตราบที่ไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น อันนี้เป็นหลักการที่ผมคิดว่ารัฐธรรมนูญก็กำหนดไว้ชัดเจนแล้ว ทุกคนต้องมีหน้าที่ปฏิบัติให้เป็นไปตามนั้น

นายจุรินทร์ ยังได้กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดรักษาการได้มีมติเคาะวันชัดเจน ว่าจะเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และ กก.บห. ในวันที่ 23  ก.ค. ก็จะดำเนินการไปตามนั้น ด้านสถานที่ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการจัดการประชุมเข้าไปดำเนินการ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไรเป็นไปตามข้อบังคับอยู่แล้ว