โอกาสทอง! ทัพ "นักธุรกิจไทย" โกยยอดขาย "ตลาดนัดกลางคืน" ในไหหลำ

2023-07-13 10:20:26

โอกาสทอง! ทัพ "นักธุรกิจไทย" โกยยอดขาย "ตลาดนัดกลางคืน" ในไหหลำ

Advertisement

บรรดาคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเยือนตลาดนัดกลางคืนแห่งนี้ที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมแห่งใหม่ของไห่โข่วกันอย่างไม่ขาดสาย โดยมีนักท่องเที่ยวตบเท้าเข้าเดินซื้อของสูงถึงราว 800,000 คน ในช่วง 20 วันแรกของการเปิดตลาด

อริณธารัตน์ เทพวรรณ เจ้าของแผงขายอาหารไทยอย่างผัดไท ต้มยำกุ้ง และหมูกรอบ จำนวน 4 แผง สาละวนอยู่กับการทักทายลูกค้ามากหน้าหลายตา โดยเขาเผยว่ายอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ราว 1,000-2,000 หยวน (ราว 5,000-10,000 บาท) ต่อวันต่อแผง

เดิมทีอริณธารัตน์ทำธุรกิจคลินิกเสริมความงามในไทย และธุรกิจนำเข้าสินค้าจากจีนมานานกว่า 18 ปี จนกระทั่งราวสามเดือนก่อน เขาได้ยินข่าวว่าไห่หนานจะเปิดตลาดนานาชาติสำหรับนักท่องเที่ยวจีนและต่างชาติ ซึ่งทำให้เขาสนใจและเริ่มพูดคุยกับเพื่อนในไทย

อริณธารัตน์บอกว่าพอรู้จักตลาดจีนมีขนาดใหญ่และคิดว่าเป็นโอกาสดีทางธุรกิจ จึงตัดสินใจมาเปิดแผงขายอาหารที่นี่ โดยแม้เขาไม่มีความรู้เกี่ยวกับไห่หนาน แต่เคยเดินทางไปหลายเมืองของจีน เช่น กว่างโจว เซี่ยเหมิน เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง เลยคิดว่าไห่หนานน่าจะเหมือนและเป็นตลาดใหญ่เช่นกัน

“ผมได้ยินว่าไห่หนานเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวจากจีนและประเทศอื่นๆ และวันแรกที่มาถึงที่นี่ ผมรู้สึกว่าเหมือนอยู่กรุงเทพฯ เลย ทำให้คิดว่าเลือกถูกแล้ว” อริณธารัตน์กล่าว พร้อมแสดงความหวังว่าตลาดแห่งนี้จะโด่งดังในจีนและทั่วโลกจนกลายเป็นแลนด์มาร์กห้ามพลาด

ด้าน อภิญญา ฉัติทิวาพร วัย 27 ปี ซึ่งทำธุรกิจเบเกอรีในไทย เจ้าของแผงขายชาไทยหลากหลายเมนูที่ตลาดนัดกลางคืนไป๋ซาเหมิน เผยว่าเธอตั้งใจมาสั่งสมประสบการณ์และเสาะหาโอกาสใหม่ในตลาดแห่งนี้ที่มีขนาดใหญ่มาก ทิวทัศน์สวยงาม ผู้คนเป็นมิตร และอากาศดี

กิตติศักดิ์ โอสถานันต์กุล ผู้จัดการกลุ่มผู้ค้าชาวไทยของตลาดนัดกลางคืนไป๋ซาเหมิน เปิดแผงขายอาหารของตัวเอง พร้อมกับช่วยเหลือผู้ค้าชาวไทยคนอื่นๆ ตั้งแต่งานเอกสาร การขอวีซ่า จนถึงหาที่พักอาศัย โดยเขามองว่าการทำธุรกิจที่ตลาดแห่งนี้เป็นโอกาสใหม่ในการบุกตลาดจีน

แม้การท่องเที่ยวของไห่หนานจะผันผวนตามฤดูกาล แต่กิตติศักดิ์ยังคงมองเชิงบวกและเฝ้ารอฤดูท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะแห่แหนกันมาที่นี่ รวมถึงวาดหวังขยับขยายธุรกิจไปยังการเปิดร้านนวดแผนไทยหรือร้านอาหารไทยในอนาคตข้างหน้าด้วย

เจิ้งซือซือ นักท่องเที่ยวจากมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน กล่าวว่าอาหารไทยที่ตลาดนัดแห่งนี้มีรสชาติเหมือนต้นตำรับ พอเจอคนขายที่พูดภาษาไทยก็เหมือนอยู่ประเทศไทย ที่นี่มอบประสบการณ์ยอดเยี่ยม และเดินเที่ยวเล่นได้อย่างสนุก


(แฟ้มภาพซินหัว : ตลาดนัดวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ “ไป๋ซาเหมิน” ในนครไห่โข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 5 ก.ค. 2023)


(แฟ้มภาพซินหัว : ตลาดนัดวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ “ไป๋ซาเหมิน” ในนครไห่โข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 5 ก.ค.


(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าของแผงขายอาหารไทยพูดคุยกับลูกค้าที่ตลาดนัดวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ “ไป๋ซาเหมิน” ในนครไห่โข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 5 ก.ค. 2023)


(แฟ้มภาพซินหัว : ตลาดนัดวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ “ไป๋ซาเหมิน” ในนครไห่โข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 5 ก.ค. 2023)

(แฟ้มภาพซินหัว : แผงขายอาหารไทยที่ตลาดนัดวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ “ไป๋ซาเหมิน” ในนครไห่โข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 5 ก.ค. 2023)