บลูมเบิร์กชี้ "คนผิวดำ" ในสหรัฐฯ ครอง 90% ยอดว่างงานที่เพิ่มล่าสุด

2023-07-13 11:00:25

บลูมเบิร์กชี้ "คนผิวดำ" ในสหรัฐฯ ครอง 90% ยอดว่างงานที่เพิ่มล่าสุด

Advertisement

นิวยอร์ก, 12 ก.ค. (ซินหัว) — รายงานจากบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่าอัตราการว่างงานของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในเดือนมิถุนายน ขณะผู้คนออกจากงานท่ามกลางสัญญาณแรกเริ่มของตลาดแรงงานที่ชะลอความร้อนแรงในสหรัฐฯ

รายงานระบุว่าการชะลอตัวของตลาดแรงงานนั้นเกิดขึ้นอย่างไม่เท่าเทียมกัน โดยจำนวนคนว่างงานชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันเพิ่มขึ้น 267,000 คนตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 90 ของจำนวนคนว่างงานโดยรวมที่เพิ่มขึ้น 300,000 คนในช่วงเวลาดังกล่าว

กระทรวงแรงงานเผยว่าการว่างงานของคนผิวดำเพิ่มเป็นร้อยละ 6 ในเดือนมิถุนายน ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม และเป็นอีกครั้งที่ตัวเลขนี้คิดเป็นเกือบสองเท่าของคนงานผิวขาว ซึ่งมีอัตราการว่างงานลดเหลือร้อยละ 3.1

ผลการวิจัยชี้ว่าคนงานผิวดำมักเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ถูกเลิกจ้างขณะเศรษฐกิจเริ่มอ่อนแอ โดยการจ้างงานที่ลดลงเมื่อไม่นานนี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนสำหรับตลาดแรงงานในวงที่กว้างขึ้น

ด้าน วิลเลียม ร็อดเจอร์ส ผู้อำนวยการสถาบันความเสมอภาคทางเศรษฐกิจของธนาคารกลางแห่งเซนต์หลุยส์ ระบุว่าหากสถานการณ์ย่ำแย่ลงหรือเกิดรวดเร็วขึ้น ผลประโยชน์ของคนงานผิวดำและกลุ่มประชากรเปราะบางอื่นๆ อาจลดลงอย่างรวดเร็ว


(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินอยู่ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 12 พ.ค. 2022)