"เศรษฐา"ยัน "พท.-ก้าวไกล" ตัวติดกัน ไม่แตกแถวโหวต "พิธา" (มีคลิป)

2023-07-06 16:54:24

"เศรษฐา"ยัน "พท.-ก้าวไกล" ตัวติดกัน ไม่แตกแถวโหวต "พิธา" (มีคลิป)

Advertisement

"เศรษฐา"ยัน "พท.-ก้าวไกล" ตัวติดกัน ไม่แตกแถวโหวต "พิธา"นั่งนายกฯ 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 66 ที่พรรคเพื่อไทย  (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเตรียมโหวตเลือกนายกฯ ที่ท่าทีของ ส.ว. ก็ชัดเจนว่าไม่สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล ว่า ตนไม่แน่ใจว่าชัดเจนขนาดไหน แต่นายพิธาก็บอกว่าน่าจะรวบรวมได้ 376 เสียง ก็เป็นกำลังใจให้ และมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยเราไม่แตกแถว 

เมื่อถามว่า มีเสียงออกมาชัดเจนว่าไม่สนับสนุนนายพิธา แต่หากเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ก็พร้อมที่จะสนับสนุน นายเศรษฐา กล่าวว่า ยินดี แต่จริงๆ แล้ว 8 พรรค เราก็มี 312 เสียง ก็ต้องการอีกแค่ 64 เสียง ก็น่าจะผ่านได้ ซึ่งก็ยังมีความหวังและยังมั่นใจ ย้ำว่านายพิธาก็มั่นใจว่าจะได้ 376 เสียง

เมื่อถามว่า ส.ว. ควรที่จะยึดหลักการหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้บอกว่ายึดหลักการที่ใครรวบรวมเสียงข้างมากได้ก็พร้อมที่จะสนับสนุน แต่ขณะนี้ก็มี ส.ว. หลายคนออกมาบอกชัดเจนว่ามีเงื่อนไขเรื่องมาตรา 112 ที่ทำให้ไม่สามารถสนับสนุนนายพิธาได้ นายเศรษฐา กล่าวว่า มี ส.ว. หลายคนออกมาให้ความเห็น แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่ออกความเห็น เชื่อว่าวันที่จะมีการโหวตกัน เขาน่าจะทำตามฉันทามติของพี่น้องประชาชน 

เมื่อถามว่า มองว่าหากการโหวตเลือกนายกฯ ครั้งแรกไม่ได้ ควรที่จะให้โอกาสอีกครั้งหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตรงนี้ต้องมานั่งดูว่าคะแนนเสียงที่ได้เป็นอย่างไรบ้าง เชื่อว่าหากคะแนนขาดอยู่เล็กน้อย ก็น่าจะมีการให้โอกาสกันบ้าง ส่วนที่หลายคนบอกว่าหากท้ายที่สุดแล้วนายพิธาไม่ได้ แล้วต้องตกมาที่เพื่อไทยนั้น ตนไม่อยากคิดตรงนั้น เพราะเราอยู่พวกเดียวกัน และต้องโหวตให้กันอยู่แล้ว ซึ่งจะไม่เหมาะสม หากตนจะคอมเมนต์ไปในแง่อื่น

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกลยังอยู่ในสมการจัดตั้งรัฐบาล ก็จะไม่ได้รับเสียงที่เพียงพอจาก ส.ว. มองว่ามีโอกาสที่พรรคก้าวไกลจะยอมสละตัวเองออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลเดินหน้าต่อได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มีการคุยเรื่องที่ก้าวไกลจะสละตัวเองออก เราตัวติดกัน เรามาจากฝ่ายประชาธิปไตย และ 8 พรรคก็เซ็นเอ็มโอยูเรียบร้อยแล้ว ส่วนประเด็นที่บอกว่าเราจะแยกจากกัน ตนไม่เคยได้ยิน 

เมื่อถามย้ำว่า ส.ว. ก็บอกว่าพร้อมจะสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ภายใต้เงื่อนไขที่พรรคก้าวไกลต้องถอยออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าเป็นความเห็นของ ส.ว. ท่านเดียวที่พูดมา ตนยังมั่นใจว่า ส.ว. ส่วนใหญ่คงน่าจะให้การสนับสนุนเสียงที่มาจากพี่น้องประชาชน เมื่อถามอีกว่า ส.ว. ส่วนใหญ่ก็ได้ส่งสัญญาณมาแล้วว่าจากที่เคยจะโหวตให้นายพิธา ตอนนี้ก็เริ่มลดลง ถือว่าจะเป็นโอกาสดีให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายเศรษฐา ย้อนถามกลับว่า “โอกาสดีคืออะไร” เมื่อถามต่อว่า ส.ว. เห็นว่ามีมาตรา 112 และในเอ็มโอยูที่ออกมาพรรคเพื่อไทย ก็ประกาศชัดเจนว่าจะไม่แตะมาตรา 112 นายเศรษฐา กล่าวว่า ผมว่าก็ต้องปฏิบัติตามเอ็มโอยู

เมื่อถามว่า หากการโหวตครั้งแรกไม่ผ่าน ก็ต้องมีครั้งที่ 2 มองว่าต้องมีครั้งที่ 3 ครั้งที่ 4 หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปไกลขนาดนั้นเลย ไปทีละสเต็ปดีกว่า อย่างที่บอกว่าเรามาจากฝ่ายประชาธิปไตย และเราเองก็คุยกันรู้เรื่อง การโหวตประธานสภา ก็ผ่านไปได้ด้วยดี การโหวตเลือกนายกฯ ก็หวังว่าจะจบได้ด้วยดี

เมื่อถามอีกว่า จะจับมือกับพรรคก้าวไกลตลอดไปใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็จับมือครับ และวันนี้ก็ยังจับมือกันอยู่ ไม่ได้มีอะไรผิดใจกัน และยังมีการประชุมกันอยู่อย่างต่อเนื่อง