"จุรินทร์" ชี้ประธานสภาฯอยู่ที่ "ก้าวไกล-พท."ชี้ใคร

2023-07-03 16:31:03

"จุรินทร์" ชี้ประธานสภาฯอยู่ที่ "ก้าวไกล-พท."ชี้ใคร

Advertisement

"จุรินทร์"ระบุประธานสภาฯ ขึ้นอยู่กับ  "ก้าวไกล-พท." จับมือกันแน่นก็เป็นเสียงข้างมาก เสนอใครคนนั้นก็มาที่หนึ่ง

เมื่อวันที่  3 ก.ค.65  ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้า ปชป.  ตอบคำถามสื่อถึงแนวทางการเลือกประธานสภาณ ว่า ตนยังย้ำคำเดิมว่าอยู่ที่ 2 พรรคใหญ่ ก้าวไกล กับเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประธานสภาฯ  หรือจะเป็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลก็ตาม เพราะ 2 พรรคนี้รวมกันก็เสียงข้างมากอยู่แล้ว ถ้า 2 พรรคนี้ชี้ใคร คนนั้นก็อยู่ในฐานะที่จะมีโอกาสได้รับเลือกอยู่แล้ว ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันของ 2 พรรค แม้แต่ในเรื่องตั้งรัฐบาลก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับ 2 พรรคใหญ่ ถ้า 2 พรรคใหญ่ตกลงกันได้ ทุกอย่างก็ไม่มีทางตันหรอกในการที่จะเดินหน้าไปสู่การตั้งรัฐบาล ทำได้ทั้งนั้น รัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ทำได้อยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะทำหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่มีการเสนอชื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เพื่อให้มาแก้ปัญหาระหว่าง 2 พรรคใหญ่นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ อยู่ที่ 2 พรรคใหญ่ จะเป็นใครคนนั้นก็คือคนที่จะได้รับเลือกเป็นประธานสภา เพราะคุมเสียงข้างมาก

ส่วนแนวทางการโหวตประธานสภาฯ นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ค.) เวลา 8.30 น. จะมีการประชุม ส.ส.ของพรรคที่สภาฯ  แล้วจะได้ร่วมกันพิจารณาว่าจะมีมติอย่างไร ส่วนจะเปิดให้ฟรีโหวตหรือลงมติไปในทิศทางเดียวกันอย่างไรนั้นต้องขอคุยกันในวันพรุ่งนี้ก่อน  ไม่มีอะไรยากหรอก ขอให้ชัดเจนก่อนว่า 2 พรรคนี้ว่าอย่างไร ต้องนับหนึ่งจากตรงนั้นเลยอย่างที่ผมเคยเรียน จะตัดสินใจอย่างไรก็อยู่ที่ 2 พรรค ถ้าเพื่อไทย ก้าวไกล จับมือกันแน่น ก็เป็นเสียงข้างมากอยู่แล้ว เสนอใครคนนั้นก็มาที่หนึ่งอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ทางฟากฝั่งรัฐบาลเดิมได้มีการคุยกันหรือไม่ว่าจะเสนอชื่อใครเข้ามาชิงตำแหน่ง นายจุรินทร์ ตอบว่าไม่ได้มีการคุยกัน