"หมอมนูญ" เตือนโควิดขาขึ้น คนรอดทุกซีซั่นมีโอกาสติดเชื้อครั้งแรก

2023-06-08 15:54:48

"หมอมนูญ" เตือนโควิดขาขึ้น คนรอดทุกซีซั่นมีโอกาสติดเชื้อครั้งแรก

Advertisement

"หมอมนูญ" ชี้โควิดอยู่ในช่วงขาขึ้น สาเหตุหลักเกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธ์ุโอมิครอนลูกผสม XBB.1.16  คนที่รอดทุกซีซั่นมีโอกาสสูงติดเชื้อครั้งแรก และคนที่เคยติดเชื้อมาแล้ว มีโอกาสติดเชื้อใหม่ซ้ำ แนะฉีดวัคซีนป้องกัน 

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.66 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC   ระบุว่า  ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง เดือน พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา ข้อมูลของ รพ.วิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV) และ Human metapneumovirus (hMPV)

เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดเพิ่มขึ้นเป็น 1,106 ราย (เคยต่ำสุด 71 ราย เดือน ก.พ. 140 ราย เดือน มี.ค.   631 ราย เดือน เม.ย.)

พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้ว 38 ราย (ดูกราฟ) เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV 1 ราย  และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus พบ 3 ราย 

พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ 4 ราย ไม่พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย

โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota(โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 1 ราย พบโรตาไวรัส 1 ราย

การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สาเหตุหลักเกิดจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธ์ุโอมิครอนลูกผสม XBB.1.16 ในประเทศไทย ซึ่งแพร่ระบาดได้เร็วมากกว่าสายพันธุ์เดิมๆทุกสายพันธ์ุ โรงเรียนเปิดเทอม และเข้าฤดูฝน คนที่รอดทุกซีซั่นไม่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาก่อน มีโอกาสสูงติดเชื้อครั้งนี้ครั้งแรก และคนที่เคยติดเชื้อมาแล้ว มีโอกาสติดเชื้อใหม่ซ้ำได้อีก ขอแนะนำให้ทุกคนไปรับวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 2 สายพันธุ์ 1 เข็ม ปีละครั้ง

เดือน มิ.ย.สถานการณ์โรคโควิด-19 และไวรัสอื่นๆจะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ


ขอบคุณเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC