"ชัยวุฒิ"รับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจับขั้วไม่ได้รวมกันไม่ถึงครึ่ง

2023-05-15 01:03:32

"ชัยวุฒิ"รับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจับขั้วไม่ได้รวมกันไม่ถึงครึ่ง

Advertisement

"ชัยวุฒิ"ให้พรรคอันดับ 1 และ 2 ตั้งรัฐบาลก่อน ยอมรับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจับขั้วไม่ได้ เหตุรวมกันไม่ถึงครึ่ง

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 14 พ.ค. 66 ที่ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้า พปชร. เดินทางกลับ หลังจากติดตามผลการนับคะแนนพร้อมแกนนำพรรค โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชม.  ผู้สื่อข่าวถามว่า พอใจกับผลคะแนนของพรรคที่ออกมาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฎิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว  เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกล  ได้ ส.ส. มาแบบนี้จะเกิดการรัฐประหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฎิเสธตอบคำถามเช่นเคย


เมื่อถามย้ำว่า พรรคก้าวไกลประกาศพร้อมจับมือร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ทางพรรคพลังประชารัฐจะไปร่วมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบพร้อมขึ้นรถทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประวิตรยังอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมโบกมือลาให้กับบรรดากองทัพสื่อมวลชนที่ดักรอจำนวนมาก

ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้า พปชร. กล่าวกรณีที่พรรคก้าวไกล ประกาศจะจับมือกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล ว่า ตามหลักการที่ถูกต้องให้พรรคที่ได้อันดับ 1และอันดับ 2 ต้องจัดตั้งรัฐบาลก่อน เมื่อถามว่าตอนนี้รัฐบาลเดิมไม่สามารถจับขั้วตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จับกันไม่ได้ เพราะรวมกันไม่ถึงครึ่ง เป็นรัฐบาลไม่ได้ และไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ของสภาฯ  ซึ่งเป็นไปตามหลักการ ส่วนพรรคฝ่ายค้านเดิม จะจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน และเชื่อว่าระหว่างนั้นทุกพรรคคงพร้อมที่จะพูดคุยในการทำงานร่วมอยู่แล้ว ส่วนเราคงคุยเรื่องการจับมือเพื่อจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ต้องให้พรรคที่เป็นแกนนำ เขาจะจับได้หรือไม่ได้อย่างไร ก็คงต้องมาคุยกัน

เมื่อถามว่า พปชร.มีโอกาสจะรวมกับพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่ทราบ ยังตอบไม่ได้ และวันนี้ก็ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ เพราะยังไม่ถึงเวลา แต่ยอมรับว่าเวลาเปลี่ยน วิถีการเลือกตั้ง กระแสก็เปลี่ยน เวลาผ่านมา 4 ปีก็เปลี่ยนความคิดกันได้ และต้องยอมรับว่าเลือกตั้งทุกครั้ง กระแสก็เปลี่ยนทุกครั้ง ซึ่งเห็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว