"พิธา" ย้ำจุดยืนมีลุงไม่มีเรา จ่อเอ็มโอยู พท.จัดตั้งรัฐบาล

2023-05-15 00:21:22

"พิธา" ย้ำจุดยืนมีลุงไม่มีเรา จ่อเอ็มโอยู พท.จัดตั้งรัฐบาล

Advertisement

"พิธา" ลั่นไม่มีรัฐบาลเสียงข้างน้อยแน่นอน "ก้าวไกล" จ่อเอ็มโอยู พท.จัดตั้งรัฐบาล ถ้ากวาด ส.ส.อันดับ 1  พร้อมนั่งนายกฯ ย้ำจุดยืนมีลุงไม่มีเรา

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 66  ที่พรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงว่า ขอบคุณประชาชนที่ให้ความไว้วางใจพรรคก้าวไกล จะตั้งใจทำงานเต็มที่ แม้คะแนนยังนับไม่หมด ตอนนี้ขอประกาศว่า คะแนนรวมก้าวไกลน่าจะทะลุเกิน 100 ที่นั่งไปแล้ว มั่นใจชนะขาดแล้ว 72 เขต อีก 50 เขต ใกล้นับเสร็จ มีคะแนนนำ รวม 120 เขต ส่วนบัญชีรายชื่ออยู่ที่ 35-40 เขต มั่นใจจะบรรลุเป้าหมายหาเสียงเลือกตั้งเกิน 100 เสียง และมีทิศทางที่ดี จะทะลุไปถึง 160 เขตได้ หรือมากกว่านั้น ดังนั้นผลการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแทบไม่มีเหลือแล้ว พรรคที่คะแนนเกิน 100 แล้ว มีแค่พรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย พรรครัฐบาลเดิมน่าจะยากมีเสียงเกิน 100 ไม่น่าจะมีรัฐบาลข้างน้อย คาดว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานในการตั้งรัฐบาล จุดยืนก้าวไกลคือ มีลุงไม่มีเรา ไม่มีพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐ ในการตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล และจะต้องมีเอ็มโอยูตั้งรัฐบาล ในวันที่ 15 พ.ค. จะคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรค เรื่องจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคเพื่อไทย และทำเอ็มโอยูตั้งรัฐบาล มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน ถ้าพรรคก้าวไกล เป็นอันดับ 1 จะตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเดิมทั้งหมดทุกพรรค ส่วนตนจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ต้องรอให้นับคะแนนให้เสร็จก่อน ถ้าพรรคก้าวไกล เป็นอันดับ 1 ต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และตนจะเป็นนายกฯ  

ส่วนการตั้งรัฐบาลจะต้องคำนึงถึงการกลับมาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายพิธา กล่าวว่า  ถ้านายทักษิณ กลับมาสู่กระบวนการยุติธรรมจริงๆ ก็เป็นสิ่งที่พลเมืองควรได้รับ ไม่ใช่เฉพาะแค่นายทักษิณคนเดียว และเชื่อว่า การที่ทักษิณกลับมา จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ไม่ใช่ก้าวข้ามความขัดแย้ง แต่ไม่มีความยุติธรรม ต้องมีความรับผิดรับชอบ ไม่ใช่ลอยนวลพ้นผิดเหมือนที่ผ่านมา จะต้องให้ระบบยุติธรรมเกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย แต่จะรับไม่ได้จริงๆ ถ้าอยู่ดีๆ แล้วมีนายกฯ เหนือเมฆเข้ามา