"เศรษฐา" ชี้หาก พท.เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กก.บห.เคาะนายกฯก็พร้อม

2023-05-14 19:32:10

"เศรษฐา" ชี้หาก พท.เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กก.บห.เคาะนายกฯก็พร้อม

Advertisement

"เศรษฐา" ชี้หาก พท.เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กก.บห.เคาะนายกฯ ก็มีความพร้อม 

เมื่อเวลา 17.35 น. วันที่ 14 พ.ค.66  นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.)  เดินทางเข้าพรรคเพื่อไทยหลังปิดหีบเลือกตั้ง เพื่อลุ้นผลคะแนนเลือกตั้ง 2566 โดยกล่าวว่า มารอฟังผลการเลือกตั้งที่พรรคเพื่อไทย และมาขอบคุณทีมงานหลายคนที่อยู่เบื้องหลังการทำงานที่ผ่านมา ช่วยเหลือกันมาดีมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากผลโพลที่ออกมา พรรคเพื่อไทยได้ที่นั่ง 180-200 ที่นั่ง รู้สึกอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ทราบผลโพลใดๆ จึงขอฟังผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็จะน้อมรับ และจะอยู่ที่พรรคเพื่อไทยต่อไป

ส่วนที่เคยรับปากกับประชาชนว่า หากได้ไม่ถึง 280 ที่นั่ง จะมีโอกาสได้บริหารประเทศเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายเศรษฐา ระบุว่า   เรื่องนี้ต้องให้เกียรติกรรมการบริหารพรรค เป็นขั้นเป็นตอนก่อน ขอให้นับคะแนนอย่างเป็นทางการก่อน คาดว่าช่วงเวลา 2 ทุ่มน่าจะพอเห็นอะไรบ้าง และคาดว่า 4 ทุ่มน่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ

ส่วนความมั่นใจในการเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า หากประชาชนให้คะแนนเสียงส่วนมาก และได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและกรรมการบริหารตัดสินใจว่าเป็นตน ตนก็มีความพร้อม

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากคะแนนไม่ขาดอย่างที่หวังไว้ จะยังตัดสินใจรับตำแหน่งหรือไม่ นายเศรษฐา ตอบว่าไม่ทราบ ต้องขอดูคะแนนก่อน  ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้กับพรรคเพื่อไทย และดีใจที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก คาดว่าน่าจะเกิน 80% กำลังใจของผมตอนนี้ ไม่เป็นไรครับ แข็งแรง