"สุวัจน์"ใช้สิทธิเลือกตั้งย้ำจุดยืนหนุนพรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาล

2023-05-14 13:23:39

"สุวัจน์"ใช้สิทธิเลือกตั้งย้ำจุดยืนหนุนพรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาล

Advertisement

"สุวัจน์-เทวัญ-กรณ์"ใช้สิทธิเลือกตั้ง  ย้ำจุดยืนหนุนพรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลก่อน วอนทุกฝ่ายยอมรับฉันทามติของประชาชน

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 14 พ.ค.66 ที่หน่วยเลือกตั้ง 169 ศาลาอเนกประสงค์วัดหลักร้อย ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา เดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส.โดยนายสุวัจน์ อยู่ลำดับที่ 250 และนายเทวัญ อยู่ลำดับที่ 251


นายสุวัจน์ กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจที่บรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยดี ซึ่งตนเองก็ต้องกลับไปรอลุ้นผลการเลือกตั้งอยู่ที่สำนักงานพรรค อ.เมืองนครราชสีมา ทั้งนี้สำหรับผลจะออกมาเป็นเช่นไรก็ต้องยอมรับในการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน และเราก็จะไม่ไปขัดแย้งกับพรรคการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าช่วงหาเสียงจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็เป็นบรรยากาศของการแข่งขัน เมื่อการแข่งขันจบแล้ว เราต้องยอมรับผลการตัดสิน ก่อนการเลือกตั้งถือว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่หลังจากเลือกตั้งไปแล้วเป็นเรื่องของบ้านเมือง

ส่วนจุดยืนของพรรคชาติพัฒนากล้านั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนเองพูดย้ำอยู่ตลอดว่า เราต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อยตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น จะสนับสนุนพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน เพราะถือว่าพรรคดังกล่าวได้รับฉันทามติจากพี่น้องประชาชนแล้ว เราต้องเคารพฉันทามติของพี่น้องประชาชน


ส่วนกรณีที่มีการกล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยนั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนเองไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะทำให้ขาดเสถียรภาพทางการเมือง ไม่เป็นคุณประโยชน์กับประเทศเลย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มวิกฤติให้กับประเทศด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และไม่ชอบธรรมตามระบอบประชาธิปไตย

“ถ้าทุกฝ่ายเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ ก็ควรที่จะสนับสนุนแนวทางที่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย คือ การให้พรรคที่ได้อันดับที่ 1 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ตนเห็นว่าถ้าจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ ควรมีอย่างน้อย 300 เสียงขึ้นไป ซึ่งต้องรอจับตาดูหลังจากการเลือกตั้งไปแล้ว นายสุวัจน์ กล่าว


อีกด้านหนึ่ง นายกรณ์ จาติกวณิช แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคชาติพัฒนากล้า เดินทางพร้อมครอบครัว ได้แก่ นางวรกร จาติกวณิช ภรรยา นายพงศกร มหาเปารยะ หรือ แต๊ง อดีตนักแสดง นายพันธิตร มหาเปารยะ น.ส.กานต์ จาติกวณิช มาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 สถานที่เลี้ยงเด็กนอดดี้เพลย์กรุ๊ป ในเขต เลือกตั้งที่ 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม.  ทั้งนี้ นายกรณ์ พร้อมคณะผู้บริหาร และผู้สมัคร จะเข้าพรรคชาติพัฒนากล้า ถนนรัชดาภิเษก ในเวลา 18.00 น. เพื่อรอลุ้นผลคะแนนเลือกตั้งต่อไป