เลขาธิการ กกต. ชี้ 4 ทุ่มรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ

2023-05-14 10:57:34

เลขาธิการ กกต. ชี้ 4 ทุ่มรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ

Advertisement

เลขาธิการ กกต.ใช้สิทธิเลือกตั้ง ชี้ 4 ทุ่มรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ  เผยคืนมาหอนยังไม่มีรายงานความผิดปกติ

เมื่อ เวลา 08.00 น. วันที่ 14 พ.ค.66   แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งส.ส. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 56 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว ของเขตเลือกตั้งที่ 13 กทม.  ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเลือกตั้งว่า ก่อนวันเลือกตั้งมีรายงานมาตลอด เป็นความเคลื่อนไหวของการหาเสียงเลือกตั้ง แต่เมื่อคืนยังไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรเพิ่มเติมจากก่อนหน้านั้นที่ได้รับรายงานการเข้ามาอย่างหนาแน่น ส่วนคืนหมาหอนตนยังไม่ได้รับรายงานว่าไม่มีอะไรผิดปกติ แค่ยังไม่เห็นทางจังหวัดรายงานเข้ามา อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาทั้งหมด 163 เรื่อง ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับครั้งที่ผ่านมา แต่ต้องดูว่าหลังเลือกตั้งจะมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเพิ่มอีกหรือไม่


ผู้สื่อข่าวถามถึงเสียงจากประชาชนพูดถึงว่าหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ห่างกันเดินทางลำบาก นายแสวง กล่าวว่า จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ให้แยกหน่วยเลือกตั้งออกจากกัน เพื่อ 1. ป้องกันผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่สับสน 2.ป้องกันเวลาขานคะแนนที่อาจจะเสียงดัง จึงแยกหน่วยให้ห่างกัน มันเป็นเรื่องที่กฎหมายกำหนด

ต่อข้อถามว่า จะทราบผลคะแนนที่แบบไม่เป็นทางการเมื่อใด  นายแสวง กล่าวว่า ประมาณ 22.00 น. ก็ทราบได้ ซึ่งคะแนนจากหน่วยแรกจะเข้ามาประมาณ 19.00 น. ประชาชนจะเห็นคะแนนอยู่ตลอดจนนับคะแนนเสร็จ ส่วนการรับรองผลนั้น กฎหมายให้เวลา 60 วัน แต่ต้องดูเงื่อนไขการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม มีคนร้องเรียน เราต้องเร่งทำงาน หลังเลือกตั้งคงเห็นหน้างานและคงเห็นความชัดเจน อย่างไรก็ตามต้องดูใน 60 วันต้องให้เปิดสภาฯ ได้ อย่างน้อยต้องประกาศไป 475 คน