"เสรีพิศุทธ์" ฉะ ส.ว. อย่าเล่นเกมการเมืองจนบ้านเมืองเสียหาย (มีคลิป)

2023-05-12 13:00:52

"เสรีพิศุทธ์" ฉะ ส.ว. อย่าเล่นเกมการเมืองจนบ้านเมืองเสียหาย (มีคลิป)

Advertisement

"เสรีพิศุทธ์" ฉะ ส.ว. อย่าเล่นเกมการเมืองจนบ้านเมืองเสียหาย  พรรคที่ได้คะแนนอันดับ 1 ควรได้สิทธิตั้งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.66 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่หาเสียงฝั่งธนบุรี กทม. ประกอบด้วย ตลาดศาลาน้ำเย็น ตลาดบางกอกน้อย  ขึ้นรถปราศรัยหาเสียงบนถนนจรัญสนิทวงศ์และย่านบางขุนนนท์ ถนนเจริญรัถ ไอคอนสยาม  และตลาดวัดไชยฉิมพลี เพื่อแนะนำผู้สมัคร ส.ส.กทม.ฝั่งธนบุรีและผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยประชาชนตอบรับการหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายเป็นอย่างดี

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  กล่าวว่า วันที่ 14 พ.ค.นี้ คนไทยกว่า 52ล้านคนจะได้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ขอให้ทุกคนไปลงคะแนนกันด้วย และอย่าลืมผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทยในสี่ร้อยเขตเลือกตั้งกับบัตรสีม่วง รวมทั้งบัตรสีเขียวเบอร์ 25 สำหรับผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนชาว กทม.ที่มีสิทธิลงคะแนนราว 4.4 ล้านคนเศษ ขอให้ลงคะแนนให้ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของพรรคทั้ง 33 เขต และลงคะแนนให้ตนในบัตรสีเขียว เพราะชาวกทม.คือหนึ่งในผู้ที่มีส่วนร่วมทางการเมือง และมีบทบาทสูงที่จะช่วยกำหนดอนาคตประเทศในสี่ปีข้างหน้า ตนขอให้ชาวฝั่งธนบุรีในวันนี้ที่ตนได้พบและแนะนำตัวว่า ขอคะแนนทุกพื้นที่ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  และพรรคด้วย เพราะประชาธิปไตยต้องมีความหลากหลายทางความคิด อย่าคล้อยตามกระแสนิยมในตอนนี้ ขอให้พิจารณานโยบายพรรคสิบสี่ข้อและแคมเปญเสรีมีไว้ลุยนั้น ตนยืนยันว่า พรรคเสรีรวมไทยจะเป็นหนึ่งในหลักประชาธิปไตยของประเทศในสี่ปีข้างหน้าและอนาคต ยืนยันจะไม่สร้างหนี้ให้ประชาชน 10 ล้านล้านบาทแบบรัฐบาลชุดนี้ดำเนินการ เพราะนโยบายพรรค 14 ข้อกลั่นจากประสบการณ์ของตนกับแกนนำพรรครวมทั้งการฟังปัญหาของประชาชนเพื่อมาวางนโยบาย จนหลายพรรคยังลอกนโยบายของพรรคตนไปใช้

"กระแสการเมืองตอนนี้ที่ 2 พรรคคือพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลหาเสียงขอให้ได้คะเเนนเยอะๆนั้น อาจทำให้พรรคของตนได้รับผลกระทบ แต่ขอฝากประชาชนให้ลงคะแนนให้พรรคของตนด้วย พรรคของตนไม่มีนายทุนที่ต้องตอบแทน และตนไม่เอาเผด็จการ คราวที่แล้วบางพรรคมาชวนตนให้ไปร่วมตั้งรัฐบาลโดยเสนอตำแหน่งและเงินหลายร้อยล้านบาท แต่ตนปฏิเสธ เพราะตนยืนฝั่งประชาธิปไตย จุดยืนของตนคือตรงนี้ ดังนั้นขอฝากประชาชนลงคะแนนให้พรรคของตนทั้งสองบัตรด้วย”หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยกล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  กล่าวด้วยว่า  ล่าสุดพบว่า ส.ว.บางคนบอกว่าอาจจะงดออกเสียงในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น อย่าลืมว่าเลือกตั้งครั้งที่แล้วและครั้งนี้ รัฐธรรมนูญกำหนดให้ส.ว.มีส่วนร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ไม่กี่วันข้างหน้าส.ว.จะลงมติตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยก็ได้ ดังนั้นสิ่งที่  ส.ว.บางคนระบุไว้นั้น ขอเตือนว่าส.ว.อย่าเล่นการเมืองจนบ้านเมืองเสียหาย ประเทศจะเป็นประชาธิปไตยนั้นเกิดจากนักการเมืองเคารพเสียงประชาชนเพราะผลเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้คือฉันทามติของประชาชน พรรคที่ได้คะแนนอันดับหนึ่งควรได้สิทธิตั้งรัฐบาล พรรคอื่นๆไม่ควรดำเนินการแข่งขัน หากใครไปตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคอันดับหนึ่งนั้น มันไม่ใช่ลูกผู้ชายและอย่าเกเร เพราะหากทำแบบนั้นการเลือกนายกรัฐมนตรีจะทำไม่ได้ รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะรักษาการไปเรื่อยๆและอาจใช้เวลาดังกล่าวตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยไปก่อนแล้วค่อยไปติดต่อส.ส.ที่ไม่มีอุดมการณ์มาร่วมตั้งรัฐบาลจนเป็นเสียงข้างมาก

“ประเมินแล้วพรรคเพื่อไทยน่าจะเป็นอันดับหนึ่งและต้องแก้เกมนี้ และควรไปตัดปัญหาของส.ว.บางคน โดยต้องแยก พล.อ.ประยุทธ์ออกจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐให้ได้ หากปล่อยไว้แบบนี้เมื่อถึงเวลา พล.อ.ประยุทธ์ออกจาก พล.อ.ประวิตร  จะจับมือกัน โดยส.ว.จะมารวมตัวกันอีก และเกมจะเปลี่ยนไป ตรงนี้ฝากพรรคเพื่อไทยมองเกมนี้ด้วย ส.ว.บางคนทำแบบนี้ไม่เป็นประโยชน์กับบ้านเมืองและขัดขวางประชาธิปไตย ยังสนับสนุนเผด็จการ และที่ผ่านมาพวกตนยังนำส.ว.เหล่านี้ออกไปไม่ได้ วันนี้ประชาชนควรพิจาณาและตำหนิ ส.ว.เหล่านี้" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าว