ศึกษาพบการอพยพ "จีน-ทวีปอเมริกา" ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

2023-05-11 12:55:54

ศึกษาพบการอพยพ "จีน-ทวีปอเมริกา" ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 11 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (9 พ.ค.) ผลการศึกษาทางพันธุศาสตร์ฉบับใหม่ที่เผยแพร่ในวารสารเซลล์ รีพอร์ตส์ (Cell Reports) ระบุว่ามนุษย์กลุ่มแรกที่เดินทางไปยังทวีปอเมริกาบางส่วนมาจากจีนระหว่างการอพยพสองช่วง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย (the last Ice Age) ส่วนครั้งที่สองมีขึ้นหลังจากนั้นไม่นาน

ทีมนักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ใช้ดีเอ็นเอของไมโทคอนเดรียแกะรอยเชื้อสายผู้หญิงจากพื้นที่ชายฝั่งตอนเหนือของจีนกับทวีปอเมริกา และพบหลักฐานการย้ายถิ่นฐานอย่างน้อยสองครั้งจากการรวมดีเอ็นเอของไมโทคอนเดรียยุคปัจจุบันและยุคโบราณเข้าด้วยกัน

คณะนักวิจัยค้นหาตัวอย่างดีเอ็นเอยุคปัจจุบันกว่า 100,000 รายการ และตัวอย่างดีเอ็นเอโบราณ 15,000 รายการจากทั่วทั้งยูเรเซีย เพื่อระบุตัวคนยุคสมัยใหม่ 216 คน และคนโบราณ 39 คนที่สืบเชื้อสายมาจากวงศ์ตระกูลหายากนี้ โดยสามารถติดตามการสืบเชื้อสายผ่านการเปรียบเทียบการกลายพันธุ์ ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ และอายุจากคาร์บอนของแต่ละบุคคล

“วงศ์ตระกูลเชื้อสายเอเชียของชนพื้นเมืองอเมริกันสลับซับซ้อนกว่าที่เคยมีการระบุไว้” หลี่อวี้ชุน นักมานุษยวิทยาโมเลกุลประจำสถาบันฯ กล่าว

หลี่เสริมว่า เราพบว่ามนุษย์จากพื้นที่ชายฝั่งทางตอนเหนือของจีน เป็นส่วนหนึ่งในแหล่งพันธุกรรมของชนพื้นเมืองอเมริกันเช่นกัน นอกเหนือจากกลุ่มคนโบราณจากในแถบไซบีเรีย ออสตราโล-เมลานีเซีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้


(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศบริเวณถนนเฉียนเหมิน ย่านการค้าใจกลางกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 19 มี.ค. 2023)