ตร.พร้อมดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจรวันเลือกตั้ง

2023-05-11 12:26:37

ตร.พร้อมดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจรวันเลือกตั้ง

Advertisement

รอง ผบ.ตร.ยันความพร้อมดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจรวันเลือกตั้ง 14 พ.ค.  

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.66 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ. ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  ผบ.ตร. ได้วางแนวทาง กำชับการปฏิบัติตามข้อกฎหมาย และการเตรียมพร้อมดูแลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.นี้ พร้อมกำชับให้ข้าราชการตำรวจจะต้องวางตัวเป็นกลาง การปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ จะต้องอยู่ภายใต้กฎ ระเบียบ และกฎการเลือกตั้ง โดยให้ทุกหน่วยดำเนินการอบรมให้ความรู้ด้านข้อกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งทุกนายทั่วประเทศ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ศลต.ตร. ได้ดำเนินการดูแลความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ในทุกภารกิจตามอำนาจหน้าที่ และตามที่ได้รับการร้องขอจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้แก่ ภารกิจในการขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า รวมถึงการดูแลความเรียบร้อย และการอำนวยความสะดวกการจราจร ในการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งผลการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยในทุกภารกิจ และในวันเลือกตั้ง ส.ส.วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคมนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย รวมทั้งการอำนวยความสะดวกการจราจร ทั้งนี้ ศลต.ตร. ได้ดำเนินการดูแลความปลอดภัยภารกิจขนส่งบัตรเลือกตั้งไปหน่วยต่างๆ ทั่วประเทศ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ส่วนการระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงก่อนการเลือกตั้งนั้น ได้กำชับให้ทุกพื้นที่ดำเนินการอย่างเข้มข้น จนถึงวันที่ 13 พ.ค.นี้ สำหรับเหตุที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ศลต.ตร. สรุปล่าสุด มีทั้งหมด 181 เหตุ แบ่งเป็น เหตุเกี่ยวกับการทำลายป้ายหาเสียง จำนวน 141 เหตุ และเหตุอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง จำนวน 40 เหตุ ซึ่งเหตุอื่น ๆ 40 เหตุนั้น มีการจับกุม แจ้งข้อหาแล้ว 20 เหตุ อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน 13 เหตุ ลงบันทึกประจำวัน ไม่ดำเนินคดี 7 เหตุ ทั้งนี้ ได้กำชับในการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภทอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเตรียมความพร้อมดูแลการเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้อย่างเคร่งครัด

พล.ต.อ. กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 12  พ.ค. เวลา 16.30 น.  ผบ.ตร. จะเป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการดูแลความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อย และการอำนวยความสะดวกการจราจร การจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.    ณ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยทั่วประเทศร่วมประชุม