ลูกขุนสหรัฐฯ ชี้ "ทรัมป์" มีความผิด ละเมิดทางเพศนักเขียนหญิง

2023-05-10 14:40:13

ลูกขุนสหรัฐฯ ชี้ "ทรัมป์" มีความผิด ละเมิดทางเพศนักเขียนหญิง

Advertisement

วอชิงตัน, 10 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (9 พ.ค.) คณะลูกขุนในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ระบุว่าอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีความผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศ อี. จีน เเคร์รอล นักเขียนอเมริกันและอดีตคอลัมนิสต์นิตยสาร ในห้องลองเสื้อของห้างสรรพสินค้าเมื่อช่วงกลางทศวรรษ 1990 และทำให้แคร์รอลเสื่อมเสียชื่อเสียงโดยกล่าวหาว่าเธอหลอกลวง

แคร์รอลจะได้รับเงินค่าเสียหายเป็นการชดเชย 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 168.26 ล้านบาท) ด้านทรัมป์เขียนโพสต์ลงแพลตฟอร์มทรูธ โซเชียล (Truth Social) เมื่อวันอังคาร (9 พ.ค.) ว่าเขาจะยื่นอุทธรณ์และชี้ว่าคำตัดสินนี้เป็น “ความอัปยศ” และเป็น “การเดินหน้าไล่ล่าแม่มดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์”

ชื่อของแคร์รอลปรากฏสู่สายตาสาธารณชนในปี 2019 หลังจากข้อความที่ตัดตอนมาจากหนังสือเล่มใหม่ของเธอได้รับการเผยแพร่ในนิตยสารฉบับหนึ่ง อย่างไรก็ดีทรัมป์ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของแคร์รอลอย่างต่อเนื่อง โดยกล่าวว่าเธอสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อขายหนังสือเล่มนี้

ทั้งนี้ ทรัมป์กำลังเตรียมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังจากเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีช่วงต้นปี 2017 จนถึงต้นปี 2021 ในฐานะตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน


(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินบนสนามหญ้าทางด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 29 มี.ค. 2018)