ภท. ส่งทนายฟ้อง "ชูวิทย์" (มีคลิป)

2023-05-09 15:12:58

ภท. ส่งทนายฟ้อง "ชูวิทย์" (มีคลิป)

Advertisement

ภท. ส่งทนายฟ้องดําเนินคดีอาญา "ชูวิทย์" ศาลนัดไต่สวน 26 มิ.ย.  จ่อยื่นคุ้มครองชั่วคราว ห้ามเข้าใกล้เวทีปราศรัย

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มอบหมายให้นายกมล ศรีสวัสดิ์ ทนายความประจําพรรคภูมิใจไทย ฟ้องศาลดำเนินคดีอาญากับนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พร้อมกับเตรียมพิจารณายื่นคําร้องขอคุ้มครองชั่วคราวสั่งห้าม นายชูวิทย์ รบกวนการหาเสียงของผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย

นายกมล กล่าวว่า ได้รับมอบอํานาจจากทางพรรรภูมิใจไทยให้ดําเนินคดีฟ้องนายชูวิทย์ ในความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยเรื่องตั้ง ส.ส. ซึ่งเป็นการจงใจ จูงใจ ที่ส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ลานกีฬา สน. ดินแดง รวมถึงการกระทําดังกล่าวของนายชูวิทย์ เป็นการกระทําฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ผู้สื่อข่าวถามถึง ภท.มีความกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ นายกมล กล่าวว่า ภท.ไม่มีความกังวลใดๆ ส่วนเรื่องขอคุ้มครองขั่วคราวนั้นมีความแตกต่างจากครั้งที่แล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งจะดําเนินการภายในสัปดาห์นี้

ส่วนกรณีที่นายชูวิทย์ อ้างถึงสิทธิในการแสดงความคิดเห็นอันเป็นสิทธิตามกฎหมายรัญธรรมนูญนั้น นายกมล กล่าวว่า ประชาชนทุกคนอยู่ภายใต้ระบบของกฎหมาย หากใช้สิทธิโดยชอบก็ย่อมทําได้ แต่หากการใช้สิทธิดังกล่าวและส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ก็จะต้องรับโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

 นายกมล กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ศาลรับคําฟ้องและจะนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 26 มิ.ย. 2566 เวลา 09.00 น.