"เก่ง ลายพราง" รู้โปรโมตเว็บพนันผิด แต่ต้องทำ รายได้ไม่พอรายจ่าย

2023-05-09 12:37:48

"เก่ง ลายพราง" รู้โปรโมตเว็บพนันผิด แต่ต้องทำ รายได้ไม่พอรายจ่าย

Advertisement

"เก่ง ลายพราง" รู้โปรโมตเว็บพนันผิด แต่ต้องทำ รายได้ไม่พอรายจ่าย ต้องผ่อนบ้านผ่อนรถ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 66  ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ( บช.สอท. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิรายุ ยิ้มอำไพ หรือ "เก่ง ลายพราง"   เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท. พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท.4 และพนักงานสอบสวน บช.สอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ภายหลังพบพฤติกรรมชักชวนและสมัครเล่นเว็บพนันออนไลน์

คดีนี้สืบเนื่องจาก  นายจิรายุ มีการโพสต์คลิปวิดีโอผ่านแพลตฟอร์ม TikTok มีเนื้อหาชักชวนให้สมัครเข้าเล่นเว็บพนันออนไลน์ จึงสืบสวนรวมรวมหลักฐานขออนุมัติหมายค้นเข้าตรวจสอบ 3 จุด ในพื้นที่ กทม. ปทุมธานี และเชียงราย เพื่อตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด โดยนำหมายค้นศาลอาญา ที่ 596-598/2566 ลงวันที่ 6 พ.ค. ตรวจค้นจุดแรกบ้านเลขที่ 299/83 (ทาวน์โฮม) หมู่บ้านอารียา แมนดาริน่า ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม.  จุดที่ 2 บ้านเลขที่ 36/68 หมู่บ้านวังทองเดอะแพรี่ หมู่ 5 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านของนายจิรายุ และจากการตรวจค้นยึด ซีพูยูคอมพิวเตอร์   แมคบุ๊ก โทรศัพท์มือถือไอโฟน 14 โปรแม็กซ์ 2 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 4 เล่ม และจุดที่สาม ห้องพักเลขที่ 106 หอพักแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งซิม โทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์ เพื่อนำมาตรวจสอบหาความเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์อย่างไร ซึ่งเบื้องต้นจากพฤติการณ์พบว่ามีการชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ จึงทำการเรียกเจ้าตัวมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา  หากพบว่ามีการกระทำความผิดอื่นหรือมีความเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ก็จะต้องเรียกมาดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมภายหลัง

ด้าน "เก่ง ลายพราง"  ยอมรับว่า มีการโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันจริง โดยได้รับการติดต่อว่าจ้างมาจากแอดมินเว็บพนันรายเดือนผ่านทางแชตสนทนาส่วนตัว โดยให้ค่าจ้างเดือนละ 2.5 – 3 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งการโปรโมตนั้นจะเป็นลักษณะของการแปะลิงก์ในช่องทางแพลตฟอร์ม TikTok ทั้งนี้ สาเหตุที่รับงานในลักษณะดังกล่าวเนื่องจากว่า มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ประกอบกับยอดขายปลาหมึกที่ก่อนหน้านี้มี รายได้ประมาณ 100,000 กว่าบาท ก็ลดลงเหลือเพียงวันละ 6,000-10,000 บาท ทำให้ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นจะต้องรับโปรโมตเว็บพนัน   ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเจ้าของเว็บพนัน หรือเป็นหุ้นส่วน   ยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด เป็นสิ่งที่ไม่ดี อีกอย่างเรามีผู้ติดตามเยอะ มีทั้งเยาวชน ซึ่งก็ไม่อยากให้เยาวชนหลงผิด รวมทั้งกังวลว่าทำแล้วสักวันจะถูกจับ แต่ในความกังวลนี้ก็เป็นทางเลือกให้เรา คิดว่าถ้าเราไม่ได้รายได้จากตรงนี้ของที่เราสร้างมาทั้งบ้าน รถ เงินที่ใช้จ่ายในครอบครัวก็จะหายไป  ตนก็คิดที่อยากจะเลิก อยากหยุด พยายามหาลู่ทางทำธุรกิจทั้งขายเสื้อผ้า ทำครีม จนมาถึงค้าขายปลาหมึก เพียงแต่ว่ารายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงจำเป็นต้องหาลู่ทางในลักษณะนี้  

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปส่งศาลแขวงดอนเมือง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป